covid-19 > เกาะติดสถานการณ์ COVID-19

นักวิจัยเผยความหวัง จัดคอนเสิร์ตแม้มีโควิด พบ 5,000 คน เบียดแน่น ไม่ทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น

| 15,188 อ่าน


          นักวิจัยเผยความหวัง ชี้จัดคอนเสิร์ตช่วงโควิด 19 ระบาด คนอัดกันเบียดแน่น ไม่ทำให้อัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าปกติ มองไม่ใช่เหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดเดอร์ หลังให้ 5,000 ชีวิต เฮกันสนั่นฮอลล์คอนเสิร์ต
 

          ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ที่ทำให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมีการบังคับใช้มาตรการที่สำคัญต่าง ๆ เพื่อยับยั้งการระบาด ส่งผลให้กิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการรวมตัวในที่สาธารณะถูกสั่งห้าม เพราะหวั่นจะกลายเป็นจุดคลัสเตอร์ในการกระจายของโรค

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด (27 เมษายน 2564) สำนักข่าวบีบีซี มีรายงานเคสที่น่าสนใจจากการจัดคอนเสิร์ตทดลองในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่กลุ่มนักวิจัยปล่อยให้มีคนมากถึง 5,000 คน เข้ามาร่วมชมการแสดงดนตรีสดกันโดยไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่กลับพบว่าไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงการติดเชื้อในระดับที่สูงขึ้นจากอัตราการติดเชื้อปกติในกลุ่มประชาชนวัยเดียวกันของบาร์เซโลนา

          ในคอนเสิร์ตทดลองที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผู้เข้าร่วมงานทั้ง 5,000 คน จะต้องเข้ารับการตรวจโควิด 19 แบบ Rapid Test โดยมีผลเป็นลบ จึงได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงาน นอกจากนี้ จะต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะรับชมคอนเสิร์ต ซึ่งทางผู้จัดงานได้รวมค่าใช้จ่ายในการตรวจเชื้อกับหน้ากากอนามัยไว้กับค่าตั๋วเข้าชมแล้ว

          จากนั้นเมื่อคอนเสิร์ตจบลง แพทย์จะติดต่อไปหาผู้เข้าร่วมคอนเสิร์ตเพื่อสอบถามว่าพวกเขามีอาการของโรคหรือมีผลตรวจโควิด 19 เป็นบวกหรือไม่

          อย่างไรก็ตาม พบว่าในช่วงเวลา 14 วันหลังจากนั้น มีผู้เข้าร่วมงานที่พบผลตรวจโควิด 19 เป็นบวกเพียง 6 คนเท่านั้น ซึ่งในจำนวนนี้มีถึง 4 คนที่นักวิจัยสรุปว่าได้รับเชื้อมาจากที่อื่น ไม่ใช่จากคอนเสิร์ตที่จัดขึ้น

          โดย โจเซฟ มาเรีย ลิเบร ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ จากโรงพยาบาล Germans Trias i Pujol Hospital เผยในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 เมษายน ยืนยันว่าคอนเสิร์ตในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดเดอร์แต่อย่างใด ไม่มีสัญญาณของการติดเชื้อในระดับที่สูงขึ้น ในทางกลับกันแล้วอัตราการติดเชื้อในกลุ่มผู้เข้าร่วมงาน ยังเป็นเพียงครึ่งเดียวของอัตราการติดเชื้อในกลุ่มประชาชนวัยเดียวกันทั่วบาร์เซโลนา

          อนึ่ง คอนเสิร์ตทดลองที่จัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นกิจกรรมการรวมตัวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในยุโรป นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 เกิดขึ้น ท่ามกลางความพยายามของประเทศต่าง ๆ ที่หวังจะหาหนทางใหม่ในการจัดกิจกรรมทางสาธารณะได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทางผู้จัดงานหวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการเปิดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่าง ๆ หลังจากนี้


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


 ขอบคุณข้อมูลจาก บีบีซี, รอยเตอร์ส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
นักวิจัยเผยความหวัง จัดคอนเสิร์ตแม้มีโควิด พบ 5,000 คน เบียดแน่น ไม่ทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้น โพสต์เมื่อ 28 เมษายน 2564 เวลา 10:26 15188 อ่าน
TOP