หมอชี้คนอ้วนเสี่ยงติดโควิด 19 ง่ายกว่าคนผอม และยังเสี่ยงตายมากกว่าด้วย !

          เพจหมอให้ความรู้ โรคอ้วนทำไมอันตรายกับโควิด 19 ชี้ 4 สาเหตุความเสี่ยงติดเชื้อ มากกว่าคนหุ่นปกติ แนะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

หมอชี้คนอ้วนเสี่ยงติดโควิด 19

          จากกรณีที่สถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันทวีความรุนแรงขึ้น จากตัวเลขผู้ป่วยที่ติดเชื้อในเวลาวันค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนทะลุ 2 คนเป็นระยะเวลาหลายวันแล้ว รวมถึงยอดผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นด้วย และส่วนใหญ่จะพบว่าผู้เสียชีวิตเพราะมีโรคประจำตัว อาทิ โรคอ้วน

          วันนี้ (26 เมษายน 2564) เพจเฟซบุ๊ก Sarikahappymen ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ถึงสาเหตุว่า "โรคอ้วนทำไมถึงอันตรายกับโควิด"

          ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมีอาการหนักมากกว่าคนทั่วไป คือ ผู้ป่วยเป็นโรคอ้วน ซึ่งโอกาสเข้าโรงพยาบาลจากการติดเชื้อได้มากกว่าคนผอมถึง 113 เปอร์เซ็นต์ คนอ้วนมีโอกาสนอนไอซียูมากกว่าคนผอมถึง 74 เปอร์เซ็นต์ และคนอ้วนมีโอกาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด 19 ได้มากกว่าคนผอมถึง 48 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้คนอ้วนมีความเสี่ยงที่จะมีอาการหนักจากโรคโควิด 19 มีหลายปัจจัย ได้แก่…

          1. ความอ้วนส่งผลทำให้เกิดเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และเมื่อเกิดการติดเชื้อแล้วอาการจะมีความรุนแรง ส่งผลทำให้อาการแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว

          2. ความอ้วนจะทำให้มีปริมาณไขมันสะสมในช่องท้อง ซึ่งจะดันกระบังลมขึ้นไปเบียดกับขนาดของปอด ส่งผลให้ปอดมีขนาดเล็กลง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่ายและหายใจลำบาก ดังนั้นเมื่อปอดมีขนาดเล็กลงจึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ง่ายและรักษาหายช้ากว่าปกติ

          3. ความอ้วนส่งผลทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ขา ซึ่งอาจมาจากการไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย หรือนั่งเป็นเวลานาน ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ และยังสามารถไปอุดตันที่ปอด สมอง หรือหัวใจได้อีก และโควิด 19 มีผลทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ปอดอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อมีภาวะอ้วนร่วมด้วยจะส่งผลให้อาการลิ่มเลือดอุดตันเกิดความรุนแรงได้มากขึ้น

          4. ความอ้วนทำให้ระดับภูมิคุ้มกันน้อยกว่าปกติ โดยพบว่า เมื่อคนอ้วนเข้ารับการรักษา เช่น การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ร่างกายจะตอบสนองต่อวัคซีนน้อยกว่าคนน้ำหนักปกติ และก็ตอบสนองต่อยาน้อยกว่าปกติ

          ดังนั้น นอกจากเรื่องการใส่หน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง เดินทางเท่าที่จำเป็นอย่างที่พวกเรารู้กันแล้ว ทางการแพทย์ก็แนะนำให้คนที่มีภาวะอ้วนควรลดน้ำหนักตัวลงอย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัวปัจจุบัน เพราะจะทำให้ความเสี่ยงลดลงไปเยอะมาก เช่น น้ำหนักตัวอยู่ที่ 80 - 90 กิโลกรัม น้ำหนักที่ควรลดคือ 8 - 9 กิโลกรัม และแนะนำการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายเป็นประจำ

          โดยสมาคมโรคหัวใจแห่งอเมริกา (American Heart Association) แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ด้วยการออกกำลังกายที่ไม่ต้องหนักมาก และควรทำ Strength Training เช่น การเล่นเวทเสริมกล้ามเนื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

          แม้ช่วงนี้แม้ฟิตเนสโดนคำสั่งปิด แต่ก็สามารถหาอุปกรณ์บางอย่างมาใช้ในบ้านได้ เช่น ดัมเบล (Dumbbell), บาร์เบล (Barbell) หรือม้านั่งฟิตเนส (Weight Bench) เท่านี้ก็ช่วยลดความเสี่ยงของอาการป่วยหนักถ้าหากพลาดพลั้งติดเชื้อไปได้ ถ้ารู้ว่าอ้วน ก็พยายามคุมน้ำหนักไว้ ดีต่อสุขภาพแน่นอน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Sarikahappymen
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอชี้คนอ้วนเสี่ยงติดโควิด 19 ง่ายกว่าคนผอม และยังเสี่ยงตายมากกว่าด้วย ! อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2564 เวลา 18:02:44 12,398 อ่าน
TOP