สู้สุดใจ ! ทีมแพทย์สุพรรณฯ ทำคลอดผู้ป่วยโควิด 19 ลุ้นกันทั้งห้อง จะสำเร็จหรือไม่

 
               ทีมสูตินรีแพทย์ รพ.เจ้าพระยายมราช ผ่าตัดทำคลอดผู้ป่วยโควิด 19 เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดได้สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.สุพรรณบุรี ท่ามกลางการแต่งชุดป้องกันอย่างรัดกุม ปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก
             วันที่ 24 เมษายน 2564 สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี มีเรื่องน่ายินดี เนื่องจากทีมสูตินรีแพทย์ ได้ผ่าตัดทำคลอดผู้ป่วยโควิด 19 ได้เป็นผลสำเร็จรายแรกของจังหวัด ปลอดภัยทั้งแม่และทารกและระหว่างทำคลอดแพทย์-พยาบาลสวมชุด PPE ป้องกันเชื้อโควิดอย่างรัดกุม

             โดย พญ.ปวริศา ยิ้มแย้ม สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ผู้ป่วยตั้งครรภ์ได้ประมาณ 37 สัปดาห์กับ 5 วัน มีโรคประจำตัว และตรวจพบว่าติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา จึงรับไว้รักษาที่โรงพยาบาล กักตัวจนตรวจไม่พบเชื้อ และมีการวางแผนผ่าตัดไว้วันที่ 27 เมษายน แต่เมื่อวานนี้ (23 เมษายน) ผู้ป่วยมีอาการเจ็บท้องคลอด สูตินรีแพทย์ประเมินว่ามีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอดก่อนกำหนด เพราะผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 ซึ่งท้องแรกผ่าคลอด

             อีกทั้งผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอดแล้วไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจผ่าคลอดช่วงเวลา 14.30 น. โดยมี นพ.ณัฏฐ์ เกียรติอภิวสุ สูตินรีแพทย์ และตนเป็นแพทย์เจ้าของไข้ พร้อมทั้ง พญ.ศิริพร เรืองอุดมสุข, พญ.ภาสินี คณาปราชญ์ กุมารแพทย์ทำหน้าที่รับเด็ก ซึ่งโรงพยาบาลได้วางแผนเตรียมการผ่าตัดคลอดร่วมกับทาง นพ.จิรพงษ์ สุวรรณบุญฤทธิ์  วิสัญญีแพทย์ ในห้องผ่าตัดความดันลบ (Negativepressure Room)

             ทั้งนี้ แพทย์ พยาบาล ผู้ช่วยทุกคนมีการป้องกันเชื้อโควิดด้วยการสวมชุด PPE อย่างรัดกุมเพื่อไม่ให้มีผลกระทบหรือภาวะแทรกซ้อน หลังการผ่าตัดทำคลอด ปรากฏว่าเป็นทารกเพศชาย น้ำหนัก 3,994 กรัม แข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

 ทำคลอดคุณแม่ติดโควิด
             อย่างไรก็ตาม พญ.ปวริศา เผยว่า จากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำผ่าตัด จะต้องมีการซ้อมเป็นอย่างดี เพื่อทีมแพทย์จะได้พร้อมในการผ่าตัด ทั้งเรื่องความปลอดภัยของบุคลากร รวมถึงแม่และเด็ก จนสำเร็จปลอดภัยเป็นที่น่าพอใจของทุกฝ่าย แม้จะขลุกขลักไปบ้าง แต่ทีมแพทย์พยาบาล ต่างพร้อมใจในการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือคนป่วยคนไข้ทุกรายแน่นอน

 ทำคลอดคุณแม่ติดโควิดขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สู้สุดใจ ! ทีมแพทย์สุพรรณฯ ทำคลอดผู้ป่วยโควิด 19 ลุ้นกันทั้งห้อง จะสำเร็จหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2564 เวลา 14:16:05 6,720 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP