กรมการแพทย์ แจงอีกด้าน 1668 โทร. ไม่ติด จดกันแบบแมนวล จริง ๆ คืออะไร

 
          กรมการแพทย์ แจงดราม่าสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 จดมือไม่มีคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูล แท้จริงแล้วไม่ใช่อย่างที่คิด พร้อมเผยทุกคนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ สละเวลาส่วนตัวมาช่วย

          วันที่ 23 เมษายน 2564 เที่ยงวันทันเหตุการณ์ รายงานว่า นายแพทย์ สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยถึงกรณีโลกออนไลน์วิจารณ์ศักยภาพการทำงานสายด่วนเฉพาะกิจ 1668 พร้อมเผยภาพเจ้าหน้าที่รับเรื่องจากประชาชนโดยการจดด้วยปากกา ไม่มีคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูล ว่า ภาพปรากฏออกมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำงานเฉพาะกิจในส่วนของจิตอาสา โดยเป็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ทีมตอบสนอง และประสานงาน เป็นส่วนการ โทร. กลับไปหาประชาชนที่ให้ข้อมูลไว้ทั้งทางโทรศัพท์ และทางไลน์ @sabaideebot

          โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้จะเร่งโทร. กลับเพื่อซักประวัติ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ต้องมีพื้นที่ในการจดข้อมูล และต้องทำอย่างรวดเร็ว โดยไม่ใช่ส่วนทีมรับสาย Hotline และทีมข้อมูล ที่จะมีคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์การสื่อสาร จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจถึงการทำงาน และความตั้งใจของเจ้าหน้าที่จิตอาสาที่ทำงานกันอย่างทุ่มเท

           สำหรับการทำงานในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 4 ทีม คือทีมรับสาย ทีมข้อมูล ทีมแพทย์ และทีมตอบสนอง ทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัว 1668 คือ สายด่วนเฉพาะกิจ ทุกท่านคือจิตอาสาที่เป็นแพทย์ พยาบาล นักวิชาการสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งต่าง ๆ ที่สามารถให้คำแนะนำเบื้องต้น เพื่อคลายความกังวลใจแก่ผู้ป่วยโควิด-19 ได้ แม้ทุกท่านมีงานประจำที่ต้องปฏิบัติเป็นจำนวนมาก แต่ก็อาสาเข้ามาทำงานสายด่วนดังกล่าวโดยไม่มีวันหยุด ทั้งยังยินดีให้โอนสายเรียกเข้าต่าง ๆ เข้าหมายเลขโทรศัพท์ส่วนตัวของตนเอง ผมจึงอยากจะขอกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ด้วย

            สำหรับภาพรวมการดำเนินการรับสายที่โทร. เข้ามาจนถึงวันที่ 21 เมษายน 2564 รวมทั้งสิ้น 3,477 สาย โทร. เยี่ยมติดตาม 3,277 สาย ผู้ติดต่อขอเตียง 1,584 คน รับเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว ส่วนกรณีที่โทร. 1668 แล้วไม่มีผู้รับสายนั้น เกิดจากแต่ละวันมีผู้โทร. เข้า 1668 มากกว่า 200 สาย จนทำให้คู่สายล้น ทางกรมการแพทย์ได้จัดให้มีการส่งต่อข้อมูล ด้วยเทคนิค convert สายเข้าโทรศัพท์มือถือส่วนตัวของจิตอาสาจากทั่วประเทศ ทำให้สามารถรับสายเพิ่มได้อีกกว่า 10 คู่สาย

            แต่หากยังไม่สามารถติดต่อ 1668 ได้ ขอให้ติดต่อทางแอปพลิเคชันไลน์ โดยการเพิ่มเพื่อน Line @sabaideebot กรอกข้อมูลชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร. ติดต่อ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้ป่วยโควิด ในการประสานติดต่อเจ้าหน้าที่อีกทาง กรมการแพทย์ขอยืนยันว่ามีการปรับปรุงระบบการทำงานอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรวดเร็วขึ้น

อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เที่ยงวันทันเหตุการณ์เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมการแพทย์ แจงอีกด้าน 1668 โทร. ไม่ติด จดกันแบบแมนวล จริง ๆ คืออะไร อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2564 เวลา 11:38:37 7,694 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP