P1 โควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์บราซิล ระบาดเร็ว ติดซ้ำได้ ทำลายภูมิคุ้มกัน วัคซีนต้านไม่อยู่


           รู้จักกับ P1 โควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์บราซิล ระบาดเร็ว ติดซ้ำได้ ทำลายภูมิคุ้มกัน วัคซีนต้านไม่อยู่ แถมยังมี P2 และ P4 อีก 

โควิด 19

           เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า โรคโควิด 19  สายพันธุ์บราซิล ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ได้สร้างกระแสความหวาดกลัวอย่างหนัก เพราะมันมีความรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปทั่วบราซิล และทำให้หลายประเทศงดรับเที่ยวบินจากบราซิลแล้ว 

COVID 19 สายพันธุ์บราซิล มาจากไหน

           โรคโควิด-19 สายพันธุ์บราซิลมีชื่อว่า P1 เริ่มแพร่ระบาดในพื้นที่โซนแอมะซอนตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2563 แต่ถูกพบครั้งแรกที่ญี่ปุ่น โดยพบในนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางกลับจากบราซิล ขณะนี้ โควิด P1 แพร่กระจายไปแล้ว 35 ประเทศ 


P1 คืออะไร

           เชื้อที่กลายพันธุ์คือ E484K ซึ่งมีฉายาว่า "ตัวกลายพันธุ์จอมหลบหนี" เพราะมันทำให้ไวรัสสามารถเอาตัวรอดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ และมันยังสามารถทะลุทะลวงเข้าสู่เซลล์ได้ง่ายมาก ราวกับว่ามันคือกุญแจที่เปิดทุกประตูให้ไวรัสไหลพรั่งพรูเข้าไป 

โควิด 19
(ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

เพราะเหตุใด P1 จึงเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลอย่างมาก

           P1 สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเชื้อโคโรนาไวรัสธรรมดา ผู้ป่วยที่เคยรับเชื้อตัวแรกมาจนรักษาหายแล้ว สามารถติดเชื้อซ้ำได้อีก นอกจากนี้แล้ว ผลการวิจัยบ่งชี้ว่าผู้ติดเชื้อ P1 มีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่าเชื้อไวรัสปกติ 

วัคซีนสามารถรับมือ P1 ได้หรือไม่

           ผู้เชี่ยวชาญยังคงถกเถียงกันว่าเรื่องนี้จำเป็นต้องใช้เวลามากกว่านี้ในการค้นคว้าวิจัย และใช้วัคซีนหลาย ๆ ตัว ว่าตัวไหนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยเบื้องต้นพบว่าวัคซีนของ Pfizer, AstraZeneca และ CoronaVac ใช้ได้ผลเพียงบางส่วน

ยังมีข่าวร้ายยิ่งกว่านี้….. 

           Covid-19 สายพันธุ์บราซิลที่กลายพันธุ์ ไม่ได้มีแค่เพียง P1 สายพันธุ์เดียว แต่ยังพบว่ามีสายพันธุ์อื่น ๆ อีก นั่นก็คือ P2 ที่กำลังระบาดใน รีโอเดจาเนโร และ P4 ที่เพิ่งถูกค้นพบในพื้นที่รัฐมีนัสเชไรส์ 

           ด้วยเหตุนี้ บราซิลจึงกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีโรคโควิดกลายพันธุ์มากที่สุด และปัญหาคือการตรวจพบช้า โดยนักวิจัยจากสถาบันสาธารณสุขฟิโอครูซ กล่าวว่า ตอนนี้บราซิลไม่ต่างอะไรกับห้องแล็บเปิดโล่งที่เต็มไปด้วยเชื้อกลายพันธุ์ >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19  << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
P1 โควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์บราซิล ระบาดเร็ว ติดซ้ำได้ ทำลายภูมิคุ้มกัน วัคซีนต้านไม่อยู่ อัปเดตล่าสุด 16 เมษายน 2564 เวลา 15:21:10 30,782 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP