ศบค. ยอมรับ วัคซีนโควิด 19 ภาครัฐไม่เพียงพอ เปิดทางเอกชนหาเพิ่ม 10 ล้านโดส


           ศบค. รับภาครัฐจัดหาวัคซีนไม่เพียงพอสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เปิดทางเอกชนจัดหาวัคซีนทางเลือก 10 ล้านโดส สั่งตั้งคณะกรรมการ รายงานผลใน 1 เดือน 

วัคซีนโควิด

           วันที่ 9 เมษายน 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.  เผยว่า ในการประชุมเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด 19  ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยข่าวที่ออกไปว่า วัคซีนเป็นผลประโยชน์กับใครบางคนหรือไม่ มีการผูกขาดผู้นำเข้าวัคซีนหรือไม่นั้น

           ปัจจุบัน วัคซีนที่รัฐจัดให้ รองรับประชาชนเต็มที่ 35 ล้านคน คือ 70 ล้านโดส จาก 2  ยี่ห้อคือ ซิโนแวค กับ แอสตร้าเซนเนก้า แต่ทาง ผอ.สถาบันวัคซีน บอกว่าต้องฉีดให้ได้ 40 ล้านคน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ทำให้ยังขาดอีก 10 ล้านโดส เพื่อรองรับเพิ่ม 5 ล้านคน จึงมีการประชุมกันในการเลือกของวัคซีนทางเลือก โดยให้ภาครัฐช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่เอกชน 

วัคซีนโควิด

           เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ขออาสาเข้ามาดูในเรื่องวัคซีนทางเลือกนี้ แต่ที่ผ่านมาการทำงานเคยติดขัดปัญหาบางอย่าง จึงขอให้ภาครัฐช่วยอำนวยความสะดวก เช่น การขอจดหมายรับรองจากภาครัฐ เป็นต้น ด้านนายกฯ ก็เห็นด้วย จึงมีนโยบายให้มีการใช้โควตา 10 ล้านโดสให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ถ้าเอกชนรายใดมีศักยภาพ ก็ขอให้ภาครัฐสนับสนุน เพื่อนำมาสู่การเติมวัคซีนจำนวนนี้ให้กับประชาชน โดยเน้นย้ำในเรื่องปลอดภัยของวัคซีนด้วย

           ต่อจากนี้ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด 19 จะเป็นประธานในเรื่องการจัดหาวัควีนทางเลือก และตั้งคณะกรรมการเพื่อให้ประชุมกันและใน 1 เดือน จากนั้นจะมารายงานให้ประชาชนได้ทราบอีกครั้ง

วัคซีนโควิด
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศบค. ยอมรับ วัคซีนโควิด 19 ภาครัฐไม่เพียงพอ เปิดทางเอกชนหาเพิ่ม 10 ล้านโดส อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 14:21:17 9,738 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP