หมอยง เปิดที่มาโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คลัสเตอร์ทองหล่อ คาดต้นตอจากกัมพูชา

          หมอยง คาดที่มาโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ที่กำลังระบาดในไทย แพร่จากไหน ก่อนแพร่กระจายหนักตามสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท


         จากกรณี กทม. เผยการระบาดของ โควิด 19 กลุ่มคลัสเตอร์ทองหล่อ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ที่สามารถแพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์เดิมถึง 1.7 เท่า จนทำให้ประชาชนจำนวนมากต่างสงสัยเกี่ยวกับที่มาของเชื้อว่ามาจากไหนกันแน่เพราะตอนนี้ยังไม่มีการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามานั้น

อ่านข่าว : ผู้เชี่ยวชาญเผยโควิด 19 รอบใหม่ เป็นสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า วัคซีนซิโนแวคอาจเอาไม่อยู่

          วันที่ 8 เมษายน 2564 ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan กล่าวถึง โควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ และการระบาดในประเทศไทย ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 ประเทศกัมพูชา มีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษอย่างมาก จนถึงวันที่ 19 มีนาคม 2564 มีจำนวนผู้ป่วยแล้วกว่า 1500 ราย โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก พบว่าเป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมาก

          ด้วยเหตุนี้จึงคาดว่าต้นตอของการระบาดของโควิด-19 จากสายพันธุ์อังกฤษในไทยครั้งนี้ไม่น่าจะมาจากสถานกักกันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่น่าจะมาจากการเคลื่อนย้ายของประชาชนระหว่างประเทศกัมพูชาและไทย เช่นการที่คนไทยข้ามกัมพูชา หรือจากคนกัมพูชาข้ามมาไทย จนเป็นต้นเหตุในการแพร่ระบาดครั้งนี้


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง เปิดที่มาโควิดสายพันธุ์อังกฤษ คลัสเตอร์ทองหล่อ คาดต้นตอจากกัมพูชา อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2564 เวลา 17:53:11 14,460 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP