รัฐบาลแจง เหตุไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีน กลัวได้ฉีดของปลอม-แต่ฟิลิปปินส์ทำได้


          รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แจงยิบสาเหตุยังไม่เปิดให้เอกชนนำเข้าวัคซีน เป็นเรื่องของความปลอดภัย ทั่วโลกยังไม่มีชาติไหนกล้าเปิดให้เอกชนซื้อเอง เพราะตอนนี้ของขาดตลาด ด้านชาวเน็ตหาข้อมูลโต้ ฟิลิปปินส์ทำได้ ดูเตร์เตพูดเอง ยิ่งเอาเข้ามาไว เศรษฐกิจยิ่งเปิดได้ไว

ไตรศุลี ไตรสรณกุล
ภาพจาก เฟซบุ๊ก กวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล

          หลังจากที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระลอกใหม่ ในกลุ่มสถานบันเทิง โดยเฉพาะคลัสเตอร์ย่านทองหล่อ ก็พบว่าบุคคลระดับสูงทั้ง รัฐมนตรี ทหาร รวมไปถึงดารานักร้องหลายคนก็ติดเชื้อนี้ และก่อให้เกิดคำถามที่ว่า เหตุใดทางรัฐบาลจึงไม่อนุญาตให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนได้

          วันที่ 8 เมษายน 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า
จากกรณีที่ประชาชนเข้าใจว่า รัฐบาลผูกขาดวัคซีนโควิด-19 และไม่อนุญาตให้เอกชนนำเข้าวัคซีนนั้น จึงขอชี้แจงว่า รัฐบาลไม่ได้มีการผูกขาด และไม่เคยปิดกั้น แต่เนื่องจากวัคซีนนี้ เป็นที่ต้องการทั่วโลก การผลิตวัคซีนต้องเป็นไปตามมาตรฐาน WHO และทั่วโลกก็มียอดสั่งจองวัคซีนกว่า 9,600 ล้านโดส ผู้ผลิตต้องผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก แม้ตอนนี้ รัฐบาลได้จัดหาวัคซีนของซิโนแวคกับแอสตร้าเซนเนก้าแล้ว ก็ยังมีความพยายามในการจัดหาวัคซีนอื่น ๆ อยู่ แต่วัคซีนนั้นผลิตไม่ทัน

          นอกจากนี้ วัคซีนจากผู้ผลิตทุกรายในเวลานี้ใช้แบบกรณีฉุกเฉิน หากเกิดอะไรขึ้น ต้องเป็นรัฐบาลที่รับผิดชอบ จึงทำให้ทุกประเทศทั่วโลกต้องให้รัฐบาลเป็นคนจัดซื้อ เป็นสินค้าสาธารณะ ไม่มีประเทศใดเปิดให้มีการค้าเชิงพาณิชย์ และต้องมีการจัดการอย่างรัดกุมในการกระจายวัคซีน ไม่ให้ประชาชนรับวัคซีนปลอม อีกทั้งผู้ผลิตหลายรายก็ไม่ขายให้รายย่อย เช่น จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่บอกว่าขายแต่ให้รัฐเท่านั้น หรือวัคซีนของจีนก็ต้องมีรัฐเป็นคนสั่ง

          "ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่ได้รับการรับรองจาก อย. และขึ้นทะเบียนในประเทศไทยแล้ว 3 บริษัท  คือ ซิโนแวค แอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ส่วนที่อยู่ในขั้นตอนยื่นเอกสารแบบต่อเนื่อง หรือ rolling submission คือวัคซีนของบริษัท บารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี ประเทศอินเดีย นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด นอกจากนี้ยังมีส่วนที่อยู่ในขั้นตอนการหารือกับ อย. เพื่อเตรียมการยื่นคำขอขึ้นทะเบียน คือวัคซีนโมเดอร์นา จากสหรัฐฯ วัคซีนสปุตนิก ไฟว์ จากรัสเซีย และวัคซีน ซิโนฟาร์ม จากจีน"


          อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว abs-cbn รายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2564 ว่า ประธานาธิบดี โรดิโก้ ดูเตอร์เต้ ของฟิลิปปินส์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ทาง ครม. ได้มอบหมายให้ผู้รับผิดชอบเซ็นเอกสารเพื่อให้ทางเอกชนของฟิลิปปินส์สามารถจัดซื้อวัคซีนโควิด 19 เข้ามาเองได้ นักธุรกิจหลายคนต่างต้องการหาซื้อวัคซีนเองเพื่อที่จะเอามาฉีดให้กับคนทำงาน และการฉีดวัคซีนนั้นจะช่วยให้กลับมาเปิดประเทศ และเศรษฐกิจเดินหน้าได้อีกครั้ง

          นาย คาร์ลิโค้ กัลเวซ ผู้อำนวยการ ศบค. ของฟิลิปปินส์ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า การจัดซื้อวัคซีนโควิด 19 นั้น เอกชนและรัฐบาลส่วนท้องถิ่นสามารถทำได้โดยผ่านข้อตกลงไตรภาคีร่วมกันกับรัฐบาลกลาง เพื่อไม่ให้เกิดการค้ากำไรเกินควร ซึ่งบริษัทเอกชน พร้อมด้วยรัฐบาลกลางของฟิลิปปินส์ ได้เซ็นสัญญาร่วมกันกับแอสตร้าเซเนก้าและโมเดอร์น่า เพื่อจัดหาวัคซีนให้ได้ 37 ล้านโดส

          ทั้งนี้ ทางฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีนจากซิโนแวคมาเพิ่มอีก 1 ล้านโดส และทำให้สต็อกวัคซีนของฟิลิปินส์เพิ่มขึ้นเป็น 2.5 ล้านโดส โดยทางการฟิลิปปินส์ฉีดไปแล้วกว่า 650,000 โดส

วัคซีนโควิด
ภาพจาก TY Lim / Shutterstock.com


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ <<


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รัฐบาลแจง เหตุไม่ยอมให้เอกชนนำเข้าวัคซีน กลัวได้ฉีดของปลอม-แต่ฟิลิปปินส์ทำได้ อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2564 เวลา 14:08:35 9,488 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP