อังกฤษพบ ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ตาย 19 จาก 79 ราย แนะอายุต่ำกว่า 30 ปี ฉีดชนิดอื่น

         สหราชอาณาจักรเผยรายงาน พบผู้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เกิดภาวะลิ่มเลือด เสียชีวิต 19 ราย จาก 79 ราย คนอายุต่ำกว่า 30 ปี แนะนำให้ฉีดชนิดอื่น

covid 19

         วันที่ 7 เมษายน 2564 เว็บไซต์บีบีซี และ และอินดิเพนเดนต์ รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency หรือ MHRA) เปิดเผยรายงานที่พบความเสี่ยงของวัคซีนโควิด 19 แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) สรุปได้ดังนี้

         - จากผู้ที่ได้รับวัคซีนทั่วราชอาณาจักร 20 ล้านโดส พบ 79 ราย มีอาการของภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายาก เกี่ยวข้องกับเซลล์เกล็ดเลือดต่ำในเลือด ซึ่งเป็นภาวะที่เรียกว่า Thrombocytopenia

         - ในจำนวน 79 รายที่พบ เสียชีวิต 19 ราย คิดเป็นอัตราเสี่ยงของการเกิดอาการประมาณ 4 ต่อ 1 ล้าน และอัตราการเสียชีวิต 1 ต่อ 1 ล้าน

         - เกือบ 2 ใน 3 ของเคสที่พบเป็นในผู้หญิง

         - เคสที่เสียชีวิต มีอายุระหว่าง 18-79 ปี ในจำนวนนี้มี 3 ราย อายุต่ำกว่า 30 ปี

         - เคสที่บันทึกไว้ทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากการฉีดวัคซีนครั้งแรก ซึ่งในการฉีดครั้งที่สองมีอัตราต่ำกว่า ดังนั้นจึงหมายความว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม

         ขณะเดียวกัน ทางด้านหน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของสหภาพยุโรปเผยว่า อาการลิ่มเลือดผิดปกติหายากที่พบนั้น ควรได้รับการระบุว่าเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของมันมีมากกว่าความเสี่ยง เชื่อว่ายังปลอดภัยสำหรับฉีดกับผู้ใหญ่ แต่บางประเทศในยุโรปได้จำกัดการใช้วัคซีนชนิดนี้แล้ว

         ด้านองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับการเกิดลิ่มเลือดนั้นมีความเป็นไปได้ แต่ยังไม่ยืนยัน พร้อมทั้งเสริมว่า เป็นอาการที่หาพบได้ยากมากในบรรดาผู้คนเกือบ 200 ล้านคนทั่วโลกที่ได้รับการฉีดวัคซีน

COVID-19
ภาพจาก Tobias Arhelger / Shutterstock.com

         จากรายงานดังกล่าวทำให้คณะกรรมการร่วมด้านการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน (JCVI) ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร แนะนำให้ผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี ได้รับการเสนอวัคซีนทางเลือกอื่นหากมี

         ศาสตราจารย์ เว่ย เฉิน ประธาน JCVI กล่าวว่า ผู้ที่ได้การฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าครั้งแรก ครั้งที่สอง ควรได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเช่นเดียวกัน ยกเว้นหากมีอาการของภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบได้ยากดังกล่าว รวมถึงสตรีมีครรภ์และผู้ที่มีความผิดปกติของเลือดที่ทำให้เสี่ยงต่อการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการประเมินก่อน

         "เราไม่แนะนำให้หยุดการฉีดวัคซีนใด ๆ สำหรับบุคคลหรือกลุ่มใด ๆ แต่พวกเรากำลังให้คำปรึกษาเกี่ยวกับทางเลือก สำหรับคนที่อายุ 31 และ 32 ปี พวกเขาต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง และเรายังคงบอกเหมือนเดิมว่าการฉีดวัคซีนเป็นประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง"  

อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก bbc.com, independent.co.uk


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อังกฤษพบ ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ตาย 19 จาก 79 ราย แนะอายุต่ำกว่า 30 ปี ฉีดชนิดอื่น อัปเดตล่าสุด 8 เมษายน 2564 เวลา 09:43:42 8,447 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP