เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง กลับบ้าน ตจว. ช่วงสงกรานต์ ต้องทำยังไง กักตัวหรือเปล่า เช็กเลย !

          เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง กลับบ้าน ตจว. ช่วงสงกรานต์ ต้องทำยังไง เช็กเลย เดินทางข้ามจังหวัด ต้องกักตัว และต้องตรวจโควิด 19 หรือไม่

 
โควิด 19

          สถานการณ์โควิด 19 ล่าสุด เริ่มกลับมาหนักหน่วงอีกครั้ง ส่วนหนึ่งมาจากการแพร่ระบาดในกลุ่มคนเที่ยวสถานบันเทิง ทำให้ยอดผู้ป่วยพุ่งขึ้นจากหลักสิบ เป็นหลักร้อยต่อวัน และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งต่อมาศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติให้คงระดับพื้นที่สถานการณ์ตามเดิม ทำให้ขณะนี้ยังไม่มีพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดง พร้อมมอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้กำหนดมาตรการที่เหมาะสมในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด 19 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว : ไม่มีพื้นที่สีแดง ! ศบค. ลงมติแล้ว ระดับควบคุมแต่ละจังหวัด บ้านเราอยู่สีอะไร เช็กเลย

การจราจร
ภาพจาก Parsha / Shutterstock.com

          อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดในครั้งเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่หลายคนกำลังจะวางแผนเดินทางข้ามจังหวัด กลับภูมิลำเนา และยังสับสนว่าเทศกาลสงกรานต์ 2564 หากจะเดินทางกลับต่างจังหวัด ในแต่ละจังหวัดต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ต้องกักตัวหรือไม่ วันนี้ (7 เมษายน 2564) เรามีสรุปมาตรการเกี่ยวกับการเดินทางข้ามจังหวัดจากจังหวัดต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้เช็กกันเบื้องต้น ดังนี้

- จ.ขอนแก่น


- จ.ลำปาง

- จ.สกลนคร


- จ.บุรีรัมย์

          ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่อไปนี้ กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, นครปฐม และนนทบุรี ต้องกักตัว 14 วัน หรือขอตรวจ Rapid test ที่ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ หากผลเป็นลบไม่ต้องกักตัว (ผู้ขอตรวจชำระค่าใช้จ่าย 600 บาท)

          - ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ซึ่งผ่านกระบวนการ State Quarantine แล้ว ไม่ต้องกักตัวอีก

          - จังหวัดอื่น ๆ ไม่ต้องกักตัว ไม่ต้องไปตรวจ Rapid Test
- จ.อุดรธานี


          เฟซบุ๊ก สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี ระบุขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ปทุมธานี สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี โดยมีขั้นตอนคือ

          1. เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หรือลงทะเบียนผ่าน QR code

          2. ให้สังเกตอาการตนเอง ยกเว้นผู้ที่มีการเดินทางจากจังหวัดเสี่ยงตามประกาศให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน


- จ.ประจวบคีรีขันธ์

          ตามรายงานของ กรุงเทพธุรกิจ ระบุว่า ศูนย์บัญชาการ ป้องกัน Covid 19 อำเภอหัวหิน รายงานว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกาศมาตรการผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัด โดยระบุว่าผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ตามพื้นที่ที่ระบุ ดังนี้

กรุงเทพมหานคร

          - 20 กุมภาพันธ์ 2564 - 13 มีนาคม 2564 ตลาดในพื้นที่บางแค ได้แก่ ตลาดศรีเศรษฐนนท์ (แสงฟ้าเก่า) ตลาดศูนย์การค้าบางแค ตลาดกิตติ ตลาภาสม ตลาดใหม่บางแค ตลาดวันเดอร์

          - 21 กุมภาพันธ์ 2564 โรงงานทำขนมโดนัท เขตบางขุนเทียน

          - 22 กุมภาพันธ์ 2564 - 2 เมษายน 2564 ผับคริสตัล ทองหล่อ/ร้านบ้านพหล คาเฟ่แอนด์บาร์ จตุจักร/ร้าน Ekamai Beer House/ผับ บาร์ บาร์ บาร์ ทองหล่อ/Dollar Bangkok/ร้าน The Cassette Music Bar เอกมัย/ผับ Dirty

สมุทรสาคร

          - อ.เมือง (ต.ด่านทราย ต.นาดี)

ปทุมธานี


          - 19 มีนาคม 2564 - 1 เมษายน 2564 ร้าน Plus Club อ.ธัญบุรี

สมุทรปราการ


          - 18 - 23 มีนาคม 2564 แคมป์คนงานก่อสร้าง ซ.สุขุมวิท 117 (ภานุวงศ์) ซ.ย่อยภานุวงศ์ 7 ต.บางเมืองใหม่ อ.สมุทรปราการ

นครปฐม

          - 16-18 มีนาคม 2564 ร้านเดอะเลาจน์ ซ.ตั้งสิน ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล

โดยจะต้องดำเนินการ ดังนี้

          1. สแกน QR code เพื่อรายงานตัว

          2. เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด 19 ทุกราย

          3. กักตัวที่บ้าน 14 วัน และเคร่งครัด DMHTT

- จ.เพชรบูรณ์

          ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์ ขอความร่วมมือประชาชน งดเดินทางเข้า-ออก จังหวัดเพชรบูรณ์ วันที่ 9 - 18 เมษายน 2564 ส่วน ผู้ที่เดินมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และสมุทรปราการ ต้องกักตัว 14 วัน


- จ.บึงกาฬ

          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ ระบุว่า คนที่มาจาก กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และสมุทรปราการ ต้องกักตัว 14 วัน โดย เป็น LocalQuarantine กักตัวที่รัฐจัดให้ หรือ HomeQuarantine กักตัวที่บ้าน กักตัวที่ใด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาคณะกรรมการโรคติดต่อ/เจ้าหน้าที่/ผู้นำชุมชน/อสม.


- จ.นครราชสีมา

          เฟซบุ๊ก Korat Next Step ระบุว่า กำลังจะมีการเสนอผู้ว่าเกี่ยวกับกรณีประชาชนที่มาจาก 5 จังหวัด กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และสมุทรปราการ ต้องกักตัว 14 วัน หรือตรวจ Rapid Test ซึ่งต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการจากผู้ว่าราชการจังหวัดอีกครั้ง


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น, ศูนย์ข้อมูล Covid-19 จังหวัดลำปาง, เฟซบุ๊ก สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี, ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์, เฟซบุ๊ก Korat Next Step, กรุงเทพธุรกิจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง กลับบ้าน ตจว. ช่วงสงกรานต์ ต้องทำยังไง กักตัวหรือเปล่า เช็กเลย ! อัปเดตล่าสุด 9 เมษายน 2564 เวลา 00:09:04 98,676 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP