สธ. ตอบคุณแม่ คนท้องฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม-เด็กฉีดตอนไหน หลังเริ่มฉีดแล้ว


         กระทรวงสาธารณสุข ตอบข้อสงสัยเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด 19 ภายหลังจากที่มีการฉีดเข็มแรกแล้ว ยืนยัน วัคซีนซิโนแวคลดความรุนแรงของโรค ป้องกันการป่วยที่ต้องเข้า รพ. ได้ 100%

วัคซีนโควิด
           วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ทวิตเตอร์ ไทยรู้สู้โควิด เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับข้องสงสัยหลายอย่างในเรื่องวัคซีนโควิด 19 หลังจากที่วันนี้ ได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกในประเทศไปแล้ว ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีระกูล, นายสาธิต ปิตุเตชะ, และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ เป็นต้น

           ทั้งนี้ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิกคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันว่า วัคซีนซิโนแวคที่ฉีดในประเทศไทยนั้น สามารถป้องกันอาการป่วยที่ต้องเข้าโรงพยาบาลได้ 100% ป้องกันอาการป่วยที่มีอาการน้อย ต้องพบแพทย์ได้ 70% และป้องกันการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่ไม่ต้องพบแพทย์ได้ 50%

วัคซีนโควิด

ทำไมไม่ฉีดวัคซีนของซิโนแวคให้คนที่อายุ 60 ปีขึ้นไป

           สาเหตุที่ยังไม่ฉีดให้คนที่อายุ 60 ปีนั้น เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ มีการศึกษาในผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเพียง 3% จึงยังไม่ทราบผลในการป้องกันโรคและอาการแทรกซ้อน คาดว่าจะต้องรอผลการศึกษาประมาณ 2 เดือน

อาการข้างเคียงของการฉีดวัคซีน จะถึงตายหรือไม่

           ข้อมูลจากสหรัฐอเมริกายืนยันว่า จากการฉีดวัคซีน 13 ล้านคน มีอาการแพ้รุนแรง 5 ล้านคน และเกิดอาการในโรงพยาบาล แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยภาพรวมจากการฉีด 220 ล้านโดส มีผู้เสียชีวิต 113 ราย และไม่มีรายใดที่เสียชีวิตโดยเกี่ยวข้องจากการฉีดวัคซีนโดยตรง ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือมีโรคประจำตัว ส่วนอาการหลังฉีดวัคซีนนั้น คนไข้อาจจะมีอาการเจ็บ ปวดเล็กน้อยบริเวณที่ฉีด มีไข้

ต้องตรวจภูมิต้านทานก่อนการฉีดวัคซีนหรือไม่

           ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ จะตรวจเฉพาะเมื่อนำไปศึกษาวิจัยเท่านั้น

คนที่อายุ 90 ปี ฉีดได้หรือไม่

           อายุไม่ใช่ปัจจัยหรือข้อห้ามในการฉีดวัคซีน โดยวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้า สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป ส่วนวัคซีนของซิโนแวค ต้องรอข้อมูลอีกระยะ

ฉีดวัคซีนโควิด 19 พร้อมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่

           เนื่องจากวัคซีนโควิด 19 ยังเป็นวัคซีนใหม่ จึงยังไม่แนะนำให้ฉีดพร้อมวัคซีนอื่น เพราะหากมีอาการข้างเคียงจะไม่รู้ว่าเกิดจากวัคซีนใด แนะนำว่า ให้ฉีดห่างกัน 2 สัปดาห์ ยกเว้นกรณีป้องกันโรครุนแรงที่ถึงแก่ชีวิตสามารถฉีดได้ เช่น พิษสุนัขบ้า บาดทะยัก เป็นต้น

เด็กจะได้รับวัคซีนหรือไม่

           เด็กควรจะเป็นกลุ่มสุดท้ายที่รับวัคซีน เพราะเด็กที่ติดเชื้อโควิด 19 อาการไม่รุนแรง

เมื่อฉีดวัคซีนแล้ว จะเป็นโควิด 19 ได้หรือไม่

           มีโอกาสป่วยได้ แต่หลังจากที่ฉีด หากเป็นโรคแล้วอาการจะน้อยลง อัตราการเสียชีวิต และความรุนแรงของโรคจะน้อยลง

คนท้องหรือคนให้นมบุตร สามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่

           คนท้องสามารถฉีดได้ ถ้าเป็นวัคซีนเชื้อตาย แต่เนื่องจากวัคซีนนี้ยังเป็นวัคซีนใหม่ ไม่เคยศึกษาในคนท้อง จึงยังไม่แนะนำให้คนท้องฉีด แต่หากเป็นบุคลากรการแพทย์ด่านหน้า ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป เปรียบเทียบระหว่างความเสี่ยงกับประโยชน์ที่จะได้รับ ส่วนการฉีดในสตรีจะไม่ต้องตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ หากตั้งครรภ์จะไม่ฉีดเข็ม 2

วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด
วัคซีนโควิด
ภาพจาก ทวิตเตอร์ @thaimoph

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่ 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ตอบคุณแม่ คนท้องฉีดวัคซีนโควิด 19 ได้ไหม-เด็กฉีดตอนไหน หลังเริ่มฉีดแล้ว อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:20:16 6,639 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP