สธ. ยันจตุจักรไม่ใช่ต้นตอโควิด 19 หลังสื่อนอกตีข่าว - แจงปมตรวจค้างคาวมงกุฎเจอเชื้อโคโรนา

          สธ. แถลงข่าวโต้สื่อนอก หลังอ้างว่าตลาดจตุจักร ประเทศไทย เป็นต้นตอแพร่โรคโควิด 19 ก่อนเมืองอู่ฮั่น ชี้ค้างคาวมงกุฎมีรหัสสายพันธุ์เหมือนโคโรนา 2019 แต่ไม่แพร่จากค้างคาวสู่คน

โควิด
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ภาพจาก Prachana Thong-on / Shutterstock.com

          จากกรณีที่สื่อเดนมาร์กตีข่าวว่า ต้นตอโควิด 19 มาจากตลาดนัดจตุจักร ประเทศไทย ก่อนแพร่ไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยทีมงานนักวิจัยจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้เหตุผลว่า ตลาดนัดจตุจักร เป็นสถานที่ขายสัตว์แปลก ๆ ในภูมิภาค ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย เพียงแค่ตัวเดียวติดเชื้อก็ทำให้โรคแพร่กระจายได้ง่ายแล้ว ทำให้คนไทยวิพากษ์วิจารณ์หนักมาก เนื่องจากทำให้บ้านเราได้รับความเสียหาย


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด (24 กุมภาพันธ์ 2564) นพ.เฉวตสรร นามวาท กษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมชี้แจงประเด็นดังกล่าวนั้น ไม่เป็นความจริง 

          ส่วนกรณีที่นักวิจัยไทยเก็บตัวอย่างค้างคาวมงกุฎในไทยไปตรวจสอบ ก็เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นการศึกษาร่วมกันระหว่าง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยประเทศไทยมีการศึกษาวิจัยเรื่องโรคจากค้างคาวมานานเกือบ 20 ปี เพื่อการเฝ้าระวังโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน รวมถึงโรคติดต่ออุบัติใหม่-อุบัติซ้ำ เป็นประจําอย่างต่อเนื่อง


          ผลการวิจัยที่ได้พบว่า ค้างคาวเป็นแหล่งของเชื้อไวรัสหลายชนิด ซึ่งเชื้อไวรัสโคโรนาที่พบในค้างคาวมงกุฎ มีรหัสพันธุกรรมที่คล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสโควิด 19 ถึงร้อยละ 91.5 แต่ไม่ติดต่อระหว่างค้างคาวสู่คน ทั้งนี้ การไม่กินไม่ล่าสัตว์ป่า รวมทั้งค้างคาวนับเป็นการป้องกันโรคที่ดีที่สุด

          นอกจากนี้ กรมควบคุมโรค ร่วมกับ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมปศุสัตว์ ได้ดําเนินโครงการควบคุมป้องกันโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน เพื่อเฝ้าระวังและค้นหาเชื้อโรคที่แอบแฝง รวมถึงหารือแผนปฏิบัติการป้องกันกําจัดโรคระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในตลาดค้าสัตว์ป่า โดยกําหนดให้มีการทําความสะอาดพื้นที่ตลาดค้าสัตว์ป่า และตลาดค้าสัตว์เลี้ยง 5 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เช่น ตลาดจตุจักร ตลาด มีนบุรี ตลาดพุทธมณฑล เป็นประจํา

          >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่ 

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. ยันจตุจักรไม่ใช่ต้นตอโควิด 19 หลังสื่อนอกตีข่าว - แจงปมตรวจค้างคาวมงกุฎเจอเชื้อโคโรนา อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:34:22 2,782 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP