ประยุทธ์ เป็นประธานรับมอบวัคซีนโควิด ชูกลางแดดร้อน-ตอบทำแบบนี้วัคซีนไม่เสียเหรอ ?

          พล.อ. ประยุทธ์ เป็นประธานรับวัคซีนโควิด 19 ซิโนแวค 2 แสนโดส ภายใต้โครงการ วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทนจากทูตจีน เข้าพิธีด้วย

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

          วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานรับวัคซีนโควิด 19 จากประเทศจีน ณ เขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และคลังรับรองวัคซีนโควิด-19 (คลังศรีเพชร DKSH) ถนนบางนา-ตราด กม.ที่ 19 พร้อมชื่อโครงการคือ วัคซีนโควิด 19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย โดยวัคซีนดังกล่าว เดินทางด้วยเที่ยวบินการบินไทย TG675 (ปักกิ่ง-กรุงเทพฯ) ถึงประเทศไทยเวลา 10.05 น.

          ทั้งนี้ นอกจาก พล.อ. ประยุทธ์ ยังมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ร่วมพิธีด้วย

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

          สำหรับวัคซีนดังกล่าว เป็นวัคซีนจากซิโนแวค ไบโอเทค มีจำนวน 2 แสนโดส น้ำหนัก 2.6 ตัน เมื่อมีการรับวัคซีนเสร็จแล้ว ก็ลำเลียงไปยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 องค์การเภสัชกรรมต่อไป ขณะเดียวกัน วัคซีนจากแอสตร้าเซเนก้า จะมาถึงไทย 1.17 แสนโดสในวันเดียวกัน

ประยุทธ์เผย ปีนี้รับวัคซีนอีกหลายล้านโดส พร้อมเปิดทางให้เอกชนช่วยหาวัคซีน

          ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เผยถึงความคืบหน้าเรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด 19 ผ่านเฟซบุ๊กประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า วัคซีนล็อตแรกจากซิโนแวคจะได้ 200,000 โดส, วัคซีนล็อต 2 อีก 800,000 โดส, ล็อต 3 อีก 1 ล้านโดส จะตามมาในเดือนมีนาคมและเมษายน โดยส่วนหนึ่งจะใช้สำหรับฉีดเข็มที่ 2 ให้ผู้ที่ได้รับโดสแรกไปแล้ว ในเดือนพฤษภาคม–มิถุนายน เราจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 26 ล้านโดส และจะตามมาอีก 35 ล้านโดส

วัคซีนโควิด
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          "วัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าขึ้นทะเบียนแล้ว นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่ได้ส่งเอกสารบางส่วนแล้วแต่ยังไม่ครบถ้วน ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ที่ได้ส่งตัวแทนมาพูดคุย แต่ยังไม่ได้ส่งเอกสารมาครับ

          จะเห็นว่าเราเปิดรับวัคซีนจากทุกบริษัท ที่ผ่านมาได้มีการประสานงานกันมาโดยตลอด บางส่วนอยู่ในขั้นตอนการขอเอกสาร บางส่วนอยู่ระหว่างการเจรจา ทั้งหมดเราไม่ปิดกั้น

          เรายินดีที่ภาคเอกชนมีแนวคิดช่วยจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ผู้ที่ต้องการ อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตวัคซีนหรือผู้นำเข้าจะต้องขอจดทะเบียนกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนก่อน ซึ่งทาง อย. ได้ระดมผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก มาช่วยในการตรวจสอบเพื่อความรวดเร็วในการขึ้นทะเบียน"


ตอบคำถาม ชูวัคซีนกลางแดด ไม่เสียเหรอ ?

          อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่วัคซีนมาถึงประเทศไทยและมีพิธีรับมอบ นายกรัฐมนตรี ได้ชูหลอดวัคซีนกลางแดด จนคนสงสัยว่า วัคซีนต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือที่เย็น ๆ ไม่ควรมาชูกลางแดดแบบนี้ วัคซีนจะไม่เสียเหรอ ซึ่งทางสปริงนิวส์ เผยว่า หลอดที่เห็นนั้นเป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น วัคซีนจริงต้องไปเปิดในห้องเย็น

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD


วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

วัคซีนโควิด
ภาพจาก LiveNBT2HD

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประยุทธ์ เป็นประธานรับมอบวัคซีนโควิด ชูกลางแดดร้อน-ตอบทำแบบนี้วัคซีนไม่เสียเหรอ ? อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:50:54 10,450 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP