เผยสาเหตุ นายกฯ ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกในไทย-เหตุผลที่ไม่ได้ใช้ ซิโนแวค

          อนุทิน เผยเหตุผลที่ พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เป็นเข็มแรกของไทย เพราะเป็นผู้นำประเทศ ส่วนสาเหตุที่ไม่ใช่ซิโนแวค เพราะมีข้อจำกัดเรื่องอายุ

อนุทิน
ภาพจาก INN

          วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ได้เปิดเผยเกี่ยวกับวัคซีน โควิด 19 ที่กำลังจะเดินทางมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 คือ ซิโนแวค 200,000 โดส และแอสตร้าเซนเนก้า 117,000 โดส โดยระยะห่างระหว่างการฉีดเข็มแรกกับเข็มที่ 2 นั้น วัคซีนซิโนแวค จะต้องห่างกัน 14-28 วัน ส่วนแอสตร้าเซนเนก้า จะเว้นห่างกันประมาณ 6 สัปดาห์

          สำหรับคำถามที่ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะสามารถฉีดวัคซีนเป็นเข็มแรกของประเทศไทยเลยได้หรือไม่นั้น นายอนุทิน เผยว่า ได้ นายกฯ ต้องเป็นเข็มแรกเพราะเป็นผู้นำประเทศ โดยต้องมีกระบวนการประเมินความเสี่ยงโดยกรมควบคุมโรค ซึ่งเป็นขั้นตอนตามวิธีการสากล ไม่ใช่วิธีปฏิบัติต่อบุคคลใดเป็นพิเศษนายกฯ
ภาพจาก INN

          อย่างไรก็ตาม นายกฯ จะได้รับวัคซีนที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอายุ คือแอสตร้าเซนเนก้า ไม่ใช่ซิโนแวค เพราะซิโนแวคมีข้อจำกัดเรื่องอายุ โดยจะเข้ามาจำนวน 117,000 โดส ซึ่งจะเข้ามาพร้อมกับวัคซีนล็อตแรกของซีโนแวคในวันพรุ่งนี้

          โดยทางแอสตร้าเซเนก้าเห็นว่าประเทศไทยยังมีสถานการณ์การระบาดในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา จึงใจดีและจัดมาให้เพื่อควบคุมสถานการณ์ไว้ก่อน ที่ผ่านมาไม่ได้ให้ข้อมูลเพราะมีดราม่ากันเยอะ จึงทำให้เกิดการกดดันและเขาก็ไม่กล้าส่งมา หากเราไม่พูดกันเยอะก็คงจะเข้ามาถึงตั้งแต่เดือนที่แล้ว ซึ่งทางผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติและกระทรวงสาธารณสุขก็หามาจนได้ ส่วนกำหนดการในการฉีดให้กับนายกรัฐมนตรีในวันใดนั้น ขอให้ นพ.โสภณ เป็นผู้แถลง

          ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีได้ฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซเนก้าแล้ว ก็จะต้องเว้นประมาณเข็มละ 6 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างนั้นก็ปฏิบัติงานได้ตามปกติ แต่หากเป็นของซีโนแวคจะต้องเว้น 14-28 วัน ซึ่งรายละเอียดจะให้หมอเป็นผู้ชี้แจง ตนเป็นเพียงผู้สนับสนุนให้เกิดความสำเร็จ

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่องวัน, สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยสาเหตุ นายกฯ ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกในไทย-เหตุผลที่ไม่ได้ใช้ ซิโนแวค อัปเดตล่าสุด 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:54:08 6,135 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP