หมอยง เฉลยเอง วัคซีนโควิด 19 ล็อตแรก เหตุใดต้องฉีดในคนที่อายุ 18-59 ปีเท่านั้น

        นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ เผยสาเหตุ ทำไมคนที่จะได้รับวัคซีนโควิด 19 ล็อตแรกนี้ จะต้องอายุ 18 - 59 ปีเท่านั้น มากกว่านั้นไม่ได้ เว้นเสียแต่ต้องเสี่ยงจริง ๆ


วัคซีนโควิด 19

        วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan  ถึงประเด็นการฉีดวัคซีนโควิด 19 ว่าเหตุใดผู้ที่จะได้รับวัคซีนต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป จนถึง 59 ปีเท่านั้น

        โดย หมอยง ระบุว่า จากการขึ้นทะเบียนในประเทศไทย ข้อมูลของวัคซีน Sinovac ยังมีข้อมูลการฉีดวัคซีนในผู้ที่อายุเกิน 60 ปี มีจำนวนน้อย ซึ่งจากการศึกษาในระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 มีผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี หรือประมาณร้อยละ 4 ดังนั้นทางคณะกรรมการ จึงอนุญาตให้ฉีดในภาวะฉุกเฉิน กับผู้ที่มีอายุ 18 ถึง 59 ปี

        เช่นเดียวกัน ทำไมไม่ให้เด็กต่ำกว่าอายุ 18 ปี ก็เพราะยังไม่มีข้อมูลในการศึกษาในกลุ่มอายุดังกล่าว

        ดังนั้นในทางปฏิบัติจึงจะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ถูกกำหนดไว้ แต่ในอนาคตข้างหน้าเมื่อมีข้อมูลการฉีดในผู้สูงอายุมากเพียงพอ ก็จะขยับการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุต่อไป ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงมาก

        อย่างไรก็ตาม แต่ถ้าผู้ที่มีอายุ 60 ปีหรือมากกว่า ตกเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อหรือป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็สามารถที่จะให้ฉีดได้ แต่จะต้องประเมินประโยชน์ที่จะได้จากวัคซีนมากกว่าอาการข้างเคียงที่จะเกิดขึ้น และเจ้าตัวจะต้องยินยอมรับความเสี่ยงนั้นด้วย

วัคซีนโควิด 19

วัคซีนโควิด 19

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง เฉลยเอง วัคซีนโควิด 19 ล็อตแรก เหตุใดต้องฉีดในคนที่อายุ 18-59 ปีเท่านั้น อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:16:32 8,725 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP