เปิดไทม์ไลน์ นพ.ปัญญา ตรวจผู้ป่วยโควิด 19 จนตัวเองเสียชีวิต คาดเชื้อซึมเข้าแมสก์

           เปิดไทม์ไลน์ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ตรวจผู้ป่วยโควิด 19 ถึง 3 ราย จนติดเชื้อเสียชีวิตเอง คาดเชื้อเล็ดลอดซึมเข้าแมสก์ เพราะต้องตรวจอย่างละเอียด


         จากกรณี นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ อายุ 66 ปี อดีตแพทย์อายุรกรรม โรงพยาบาลมหาสารคาม นายแพทย์เกษียณที่ทำการรักษาผู้ป่วยใน จ.มหาสารคาม โดยหลังจากรักษาผู้ป่วยโควิด 19 จำนวน 3 ราย คุณหมอติดเชื้อและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ช่วงตี 1 ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 

อ่านข่าว : อาลัย นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ตรวจคนไข้โควิด 19 จำนวน 3 ราย ติดเชื้อเองเสียชีวิต

           ล่าสุด (18 กุมภาพันธ์ 2564) เว็บไซต์ จส.100 รายงานว่า นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยรายละเอียดการเสียชีวิตของ นพ.ปัญญา ว่า นพ.ปัญญา มีโรคประจำตัว คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก ไขมันในเลือดสูง ถุงลมปอดโป่งพอง ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยดูแลตัวเองมาตลอด กรณีของ นพ.ปัญญา จะเป็นบทเรียนให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป เพราะทราบจากภรรยาของ นพ.ปัญญาว่า ปกติจะสวมหน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ขณะตรวจรักษาคนไข้

โควิด19
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Natthawarot Hanphanitphan

           อย่างไรก็ตามได้มีผู้ป่วยโควิด 19 หนึ่งคนมารับการรักษาเพราะมีไข้หลายวัน จึงจำเป็นต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด เช่น ให้คนไข้อ้าปากเพื่อดูการอักเสบในคอ, ให้ร้องเสียงอา เพื่อดูการเคลื่อนไหวของลิ้นไก่, ให้หายใจแรง ๆ เพื่อดูสภาวะอักเสบของปอด ซึ่งการตรวจดังกล่าวอาจทำให้มีละอองฝอยหรือน้ำลายของผู้ป่วยสัมผัสหรือแทรกซึมระหว่างรอยต่อของหน้ากากอนามัย 

           ดังนั้นจึงเป็นบทเรียนให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ไม่ว่าจะปฏิบัติงานที่ไหน จะต้องระวังตัวเองอย่างเข้มงวด เช่น การสวมชุดป้องกัน การสวมหน้ากากอนามัยและการใส่เฟซชิลด์ให้มิดชิด รวมทั้งสถานที่ตรวจโรคต้องมีการระบายอากาศและการเว้นระยะห่างกับผู้ป่วย

สำหรับไทม์ไลน์ทั้งหมดของ นายแพทย์ปัญญา มีดังนี้

โควิด19
ภาพจาก ศูนย์โควิด 19 มหาสารคามเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดไทม์ไลน์ นพ.ปัญญา ตรวจผู้ป่วยโควิด 19 จนตัวเองเสียชีวิต คาดเชื้อซึมเข้าแมสก์ อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:46:52 8,294 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP