จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้

           จุฬาฯ แถลงความก้าวหน้าพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ได้ผลดี เตรียมทดลองในคนเดือนพฤษภาคมนี้ เก็บตัวรักษาในตู้เย็น ได้นาน 1 เดือน วางแผนพัฒนาวัคซีนรุ่น 2


           วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 TNN รายงานว่า ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แถลงข่าวความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีน โควิด19 ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะเริ่มทดลองในมนุษย์ระยะที่ 1 โดยใช้กลุ่มอาสาสมัคร ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้

           นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด 19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า เบื้องต้น วัคซีน ChulaCov19 ชนิด mRNA สามารถป้องกันโรคโควิด-19 และลดจำนวนเชื้อได้อย่างมากมายในหนูทดลอง หลังจากหนูทดลองได้รับการฉีดวัคซีนจุฬาฯ ครบ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ เมื่อหนูทดลองได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสเข้าทางจมูก สามารถป้องกันหนูทดลองไม่ให้ป่วยเป็นโรค และยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด รวมทั้งสามารถลดจำนวนเชื้อในจมูกและในปอดลงไปอย่างน้อย 10,000,000 เท่า

จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้
ภาพจาก Chula VRC

           อีกทั้ง วัคซีนจุฬาฯ ชนิด mRNA สามารถเก็บในอุณหภูมิตู้เย็นปกติคือ 2-8 องศาได้ อย่างน้อย 1 เดือน ขณะนี้กำลังรอผลวิจัยที่ 3 เดือน ดังนั้นการขนส่งกระจายวัคซีนไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศจึงสามารถทำได้อย่างสะดวก โดยวัคซีนจุฬาฯ คาดว่าจะผลิตเสร็จเพื่อนำมาทดสอบในอาสาสมัครได้ ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมนี้

           ขณะนี้ กำลังเตรียมพัฒนาวัคซีนรุ่น 2 เพื่อทดสอบในหนูทดลองเพื่อรองรับเชื้อดื้อวัคซีนในอนาคต เพราะเนื่องจากมีเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดในหลายประเทศ และบางสายพันธุ์พบว่าเริ่มดื้อต่อวัคซีนในปัจจุบัน เทคโนโลยีวัคซีน mRNA มีจุดเด่น คือสามารถออกแบบวัคซีนรุ่นที่ 2 เพื่อตอบโต้เชื้อที่ดื้อวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว

จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้
ภาพจาก Chula VRC

ขอบคุณข้อมูลจาก TNN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้ อัปเดตล่าสุด 1 มิถุนายน 2564 เวลา 15:27:19 14,775 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP