จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้

           จุฬาฯ แถลงความก้าวหน้าพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ได้ผลดี เตรียมทดลองในคนเดือนพฤษภาคมนี้ เก็บตัวรักษาในตู้เย็น ได้นาน 1 เดือน วางแผนพัฒนาวัคซีนรุ่น 2


           วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 TNN รายงานว่า ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แถลงข่าวความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีน โควิด19 ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะเริ่มทดลองในมนุษย์ระยะที่ 1 โดยใช้กลุ่มอาสาสมัคร ช่วงต้นเดือนพฤษภาคมนี้

           นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า เบื้องต้น วัคซีน ChulaCov19 ชนิด mRNA สามารถป้องกันโรคโควิด-19 และลดจำนวนเชื้อได้อย่างมากมายในหนูทดลอง หลังจากหนูทดลองได้รับการฉีดวัคซีนจุฬาฯ ครบ 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ เมื่อหนูทดลองได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสเข้าทางจมูก สามารถป้องกันหนูทดลองไม่ให้ป่วยเป็นโรค และยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสเข้าสู่กระแสเลือด รวมทั้งสามารถลดจำนวนเชื้อในจมูกและในปอดลงไปอย่างน้อย 10,000,000 เท่า

จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้
ภาพจาก Chula VRC

           อีกทั้ง วัคซีนจุฬาฯ ชนิด mRNA สามารถเก็บในอุณหภูมิตู้เย็นปกติคือ 2-8 องศาได้ อย่างน้อย 1 เดือน ขณะนี้กำลังรอผลวิจัยที่ 3 เดือน ดังนั้นการขนส่งกระจายวัคซีนไปยังต่างจังหวัดทั่วประเทศจึงสามารถทำได้อย่างสะดวก โดยวัคซีนจุฬาฯ คาดว่าจะผลิตเสร็จเพื่อนำมาทดสอบในอาสาสมัครได้ ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมนี้

           ขณะนี้ กำลังเตรียมพัฒนาวัคซีนรุ่น 2 เพื่อทดสอบในหนูทดลองเพื่อรองรับเชื้อดื้อวัคซีนในอนาคต เพราะเนื่องจากมีเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังระบาดในหลายประเทศ และบางสายพันธุ์พบว่าเริ่มดื้อต่อวัคซีนในปัจจุบัน เทคโนโลยีวัคซีน mRNA มีจุดเด่น คือสามารถออกแบบวัคซีนรุ่นที่ 2 เพื่อตอบโต้เชื้อที่ดื้อวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว

จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้
ภาพจาก Chula VRC

ขอบคุณข้อมูลจาก TNN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จุฬาฯ เผยความคืบหน้า วัคซีน โควิด 19 ได้ผลดี เตรียมทดลองกับอาสาสมัคร พ.ค. นี้ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 15:43:53 3,994 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP