ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ปอดดีขึ้น ใกล้ย้ายไปห้อง RCU ชี้ ยังต้องให้ยานอนหลับต่อ เพราะตื่นแล้วต่อต้าน

        แพทย์ศิริราช อัปเดตอาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เผย 48 ชม. ที่ผ่านมา ปอดทำงานดีขึ้น คาด 1-2 วันนี้ ย้ายมาอยู่ห้อง RCU แทน แต่ยังต้องให้ยานอนหลับต่อเนื่องไปก่อน เพราะตื่นแล้วต่อต้าน

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร

        เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2564 สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ รายงานความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร โดย ศ. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยว่า 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ มีอาการดีขึ้น ภาพเอกซเรย์ปอดดูดีขึ้น ยาลดการอักเสบที่ให้ติดกันมา 3 วันได้ผล

        จากการประเมินการทำงานของปอดดูจากระดับออกซิเจนในเลือด พบว่า ปอดทำงานดีขึ้น มีการดูดซึมออกซิเจนเข้ากระแสเลือดระดับที่เพียงพอ แต่ยังต้องให้ยานอนหลับต่อเนื่องไปก่อน เพราะอยากให้การแลกเปลี่ยนออกซิเจนกลับมาเต็มที่ เนื่องจากท่านผู้ว่าฯ เป็นคนรู้สึกตัวไว หากตื่นจะต่อต้านท่อช่วยหายใจทันที และเมื่อระดับออกซิเจนในเลือดดี ก็จะค่อย ๆ ถอยระดับออกซิเจนลดลงเล็กน้อยเพื่อดูการฟื้นตัวของปอด

        ส่วนการให้ยาต่าง ๆ มีการลดระดับลง ยกเว้นยาแก้อักเสบและยาลดการสร้างพังผืดยังต้องให้ต่อเนื่องและค่อย ๆ เพิ่มโดสขึ้น ซึ่งผลยาลดการสร้างพังผืดต้องดูเมื่อให้ยาครบ 1 เดือน แต่เท่าที่ดูเบื้องต้นพบว่ามีแนวโน้มดี

        อย่างไรก็ตาม คาดไม่เกิน 1-2 วันนี้จะสามารถย้ายออกจากห้องความดันลบ ไปรักษาต่อที่ห้องอาร์ซียู (วิกฤตบำบัดทางเดินหายใจ)​ เพราะร่างกายไม่มีเชื้อก่อโรคโควิด 19 แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ปอดดีขึ้น ใกล้ย้ายไปห้อง RCU ชี้ ยังต้องให้ยานอนหลับต่อ เพราะตื่นแล้วต่อต้าน อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2564 เวลา 11:54:30 8,453 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP