ไม่ใช่แค่แยงคอ.. จีนใช้วิธีสวอปก้น ตรวจโควิด 19 ในกลุ่มเสี่ยงสูง เชื่อมั่นเพิ่มอัตราพบผู้ป่วย

         จีนเริ่มใช้วิธีสวอปทวารหนัก แยงเก็บตัวอย่างผ่านก้น ตรวจโควิด 19 ในกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง ยอมรับไม่สะดวกเท่าสวอปคอและจมูก เชื่อมั่นช่วยเพิ่มอัตราการตรวจพบผู้ติดเชื้อ


ตรวจโควิด 19
ภาพจาก weibo / 许超医生

        วันที่ 27 มกราคม 2564 เว็บไซต์ People รายงานว่า จีนได้เริ่มใช้วิธีการใหม่ในการตรวจหาโควิด 19 นั่นก็คือการสวอปทวารหนัก (anal swab) หรือการใช้ไม้ป้ายเก็บตัวอย่างจากทวารหนัก โดยจะใช้วิธีการนี้ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ขณะที่การสวอปคอและจมูกก็ยังถูกใช้ตรวจหาเชื้ออยู่เช่นกัน อย่างไรก็ตาม วิธีการใหม่นี้ได้นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคมไม่น้อยในเรื่องการรุกล้ำความเป็นส่วนตัว

        สำหรับการสวอปทวารหนัก เป็นการใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ แยงเข้าไปในทวารหนักที่ระดับความลึกประมาณ 3-5 เซนติเมตร เพื่อเก็บตัวอย่างนำมาตรวจหาร่องรอยของโคโรนาไวรัส

        โดย หลี่ ถงเจิ้ง รองผู้อำนวยการแผนกโรคระบบทางเดินหายใจและโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลปักกิ่งโหยวอัน เผยบทสัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ว่า วิธีการเก็บตัวอย่างทางทวารหนักถูกนำมาใช้หลังวิจัยพบว่ามีการตรวจพบร่องรอยของโควิด 19 อยู่ในทวารหนักได้นานกว่าร่องรอยไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น หากนำวิธีการตรวจสวอปทวารหนักมาใช้ก็อาจช่วยเพิ่มอัตราการระบุตัวผู้ติดเชื้อได้

        อย่างไรก็ตาม หลี่ ถงเจิ้ง ยอมรับว่าวิธีการสวอปทวารหนักไม่สะดวกเท่าการสวอปคอ ดังนั้น จึงมีเพียงกลุ่มที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้ที่อยู่ในสถานกักกันเท่านั้น ที่จะได้รับการตรวจทั้ง 2 รูปแบบ

ตรวจโควิด 19
ภาพจาก weibo / 许超医生 >

        ขณะนี้มีชาวจีนส่วนหนึ่งที่ผ่านประสบการณ์ตรวจสวอปทวารหนักกันแล้ว โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามีกลุ่มนักเรียนและครูกว่า 1,000 คน ในปักกิ่ง ที่ได้รับการตรวจสวอปคอ จมูก และทวารหนัก ภายหลังพบเคสผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการในสถานศึกษา
 
        ด้าน Bloomberg มีรายงานว่า ผู้โดยสารบนเที่ยวบินจากเมืองฉางซู มายังปักกิ่ง เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ก็ได้รับการตรวจโควิด 19 ด้วยการสวอปจมูกและทวารหนักเช่นกัน หลังเจ้าหน้าที่พบว่ามีผู้โดยสารบางคนบนเครื่องเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง

        ขณะที่ อเล็กซ์ หวัง ชายวัย 21 ปี ได้เปิดใจกับ VICE World News ภายหลังผ่านการตรวจทางทวารหนักมา 2 ครั้ง เมื่อเดือนกันยายน 2563 จากโรงแรมซึ่งใช้เป็นสถานที่กักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยยอมรับว่าในตอนแรกเขาก็รู้สึกอาย แต่ก็เข้าใจว่าประเทศกำลังเผชิญความกดดันในการป้องกันการแพร่ระบาด ซึ่งในตอนนั้นเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการเป็นพยาบาล 2 คน และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

        ทั้งนี้ ในเว่ยป๋อ สื่อสังคมออนไลน์ของจีน มีการทำโพลสำรวจความเห็นประชาชนเกี่ยวกับการสวอปทวารหนัก โดยพบว่ากว่า 80% ยืนยันว่าพวกเขาไม่อาจยอมรับวิธีการตรวจเช่นนี้ได้

        ด้าน หยาง จานชิว ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยา จากมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เผยกับ Global Times ว่า การสวอปจมูกและคอยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการตรวจหาโควิด 19 มากกว่าการเก็บตัวอย่างจากทวารหนัก โดยแม้จะมีผู้ป่วยหลายเคสที่พบโคโรนาไวรัสในอุจจาระของผู้ป่วย แต่ก็ไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องการส่งผ่านเชื้อในระบบทางเดินอาหาร


ขอบคุณข้อมูลจาก People

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม่ใช่แค่แยงคอ.. จีนใช้วิธีสวอปก้น ตรวจโควิด 19 ในกลุ่มเสี่ยงสูง เชื่อมั่นเพิ่มอัตราพบผู้ป่วย อัปเดตล่าสุด 28 มกราคม 2564 เวลา 15:27:24 4,246 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP