สั่งเจาะคอ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ย้ำจำเป็นต้องทำ จับตา 72 ชม. - ยังไม่ถึงขั้นใช้ปอดเทียม

          แพทย์ศิริราช อัปเดตอาการ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ต้องเจาะคอ เพื่อให้ดูแลง่ายขึ้น ย้ำจำเป็นต้องทำ หลังติดโควิด 19 แม้ไม่พบเชื้อแล้ว แต่ปอดถูกทำลายอย่างหนัก ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ปอดเทียม


          วันที่ 25 มกราคม 2564 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า ศ. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า นายวีระศักดิ์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งทำให้มีเสมหะเยอะ และกระตุ้นให้ต่อต้าน เมื่อวันที่ 23 มกราคม ได้ปรับการรักษา แจ้งครอบครัวว่าจะทำการเจาะคอ เพื่อให้การระคายเคืองลดลง ซึ่งนายวีระศักดิ์ไม่ต่อต้าน ทั้งนี้ การเจาะคอทำให้ดูแลง่ายขึ้น ดูดเสมหะง่าย และลมเข้าปอดดีขึ้ ควบคุมการหายใจดีขึ้น

          ต่อมาเมื่อวันที่ 24 มกราคม นายวีระศักดิ์ ไข้ลดลง จึงได้พาไปเอกซเรย์เพื่อดูการทำงานของปอด และการทำงานของสมอง ซึ่งผลพบว่าปอดมีการอักเสบ บางส่วนมีการบ่งชี้ว่าเยื่อพังผืดเกิดขึ้น ส่วนหลอดเลือดในปอดและสมองเรียบร้อยดี ไม่มีอะไรผิดปกติ ดังนั้นที่ต้องติดตามอยู่คือการทำงานของปอด เพราะต้องใช้ยาเยอะ ในวันนี้จะดูดน้ำออกจากหลอดลมเพื่อไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 อีกครั้ง ซึ่งปกติจะเจอน้อยมาก แต่ดูเพื่อความชัดเจน

          นอกจากนี้จะดูเซลล์ที่หลอดลมประกอบการตัดสินใจเพื่อให้ยาลดการอักเสบของปอดควบคู่กับการให้ยาลดการเป็นพังผืด และดูผลการตอบสนองใน 72 ชั่วโมง ว่าระบบทุกอย่างจะดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งตอนนี้พยายามซื้อเวลาเพื่อควบคุมการติดเชื้อในปอด ดังนั้นการเจาะคอคือสิ่งที่จำเป็นต้องทำ

          อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะมีการปลูกถ่ายปอด แต่ประสบการณ์ทั่วโลกพูดถึงว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่มีการรายงานในวารสารการแพทย์ ว่าโควิด-19 ทำลายเนื้อปอดจนไม่เหลือเนื้อปอดจนสามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ต่างประเทศจึงมีการเปลี่ยนอวัยวะโดยเอาปอดคนอื่นมาใส่ แต่ไม่ง่าย และโดยทั่วไปไม่ได้ทำ เพราะต้องการให้ใช้อวัยวะของตัวเองมากกว่า หากใช้ของคนอื่นต้องให้ยากดภูมิไปตลอด

          ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีผู้ป่วย COVID-19 ต้องเจาะคอเช่นเดียวกัน และมีบางคนต้องใช้ปอดเทียมเข้าช่วย ซึ่งที่รอดก็มี ที่เสียชีวิตก็มี แต่นายวีระศักดิ์ ยังไม่ต้องใช้ปอดเทียม ก่อนจะทิ้งท้ายไว้ว่าอย่าคิดว่า โควิดรอบนี้ไม่หนัก เพราะคนที่อาการหนักก็รุนแรงมากจริง ๆ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สั่งเจาะคอ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ย้ำจำเป็นต้องทำ จับตา 72 ชม. - ยังไม่ถึงขั้นใช้ปอดเทียม อัปเดตล่าสุด 25 มกราคม 2564 เวลา 17:45:41 18,024 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP