ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดโควิด 19 พบดื้อยา - ปอดติดเชื้อเพิ่ม ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจ

          หมอเผยอาการ วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติด โควิด 19 พบร่างกายดื้อยาบางตัว ปอดติดเชื้อเยอะขึ้น เลื่อนถอดเครื่องช่วยหายใจ


          วันที่ 18 มกราคม 2564 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า ศ. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เผยถึงความคืบหน้าอาการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งติด โควิด 19 ว่า ผลการเพาะเชื้อ 24 ชั่วโมง พบว่าตอบสนองกับยาปฏิชีวนะ บางตัวดี บางตัวก็มีการดื้อยา ทำให้ต้องให้ยาปฏิชีวนะเพิ่มเติม 1-2 ตัว เนื่องจากเสมหะค่อนข้างมาก การควบคุมการติดเชื้อในปอดทำได้ดีระดับ 1 แต่ยาเดิมที่ให้อยู่ยังไม่สามารถคุมได้ทั้งหมด จากการเอกซเรย์ปอดดูเหมือนติดเชื้อจะเยอะขึ้น แต่ต้องมีการเอกซเรย์อีกครั้ง ทำให้แนวโน้มการถอดเครื่องช่วยหายใจต้องเลื่อนเวลาออกไปก่อน

          การติดเชื้อครั้งนี้มาจากแบคทีเรีย เพราะการรักษา โควิด-19 ได้จบลงแล้ว แต่การพบเชื้อแบคทีเรียสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะในร่างกายมีเชื้ออยู่แล้ว หรืออาจมีเชื้อซ่อนอยู่ในห้อง การอยู่ในห้องความดันลบเป็นเพียงการป้องกันไม่ใช่เชื้อแพร่ออกมาสู่ภายนอก ถึงเป็นสาเหตุให้ต้องมีการอบห้องฆ่าเชื้อ

          ทั้งนี้ ผู้ป่วยเคยได้รับผลกระทบจากโควิด 19 มาก่อน ทำให้ปอดเกิดรอยโรค ส่งผลต่อการทำงานปอด ประกอบกับมีเสมหะมากจึงต้องค้างท่อช่วยหายใจไว้เพื่อดูดเสมหะ
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ติดโควิด 19 พบดื้อยา - ปอดติดเชื้อเพิ่ม ยังไม่ถอดเครื่องช่วยหายใจ อัปเดตล่าสุด 18 มกราคม 2564 เวลา 16:06:48 9,405 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP