เพจดัง เตือน อาการเด็กหลังหายป่วยโควิด 19 เสี่ยงป่วยโรคอื่นตาม รุนแรงถึงตาย !

           เพจ Drama-addict เผยเคสตัวอย่างจากต่างประเทศ เตือนผู้ปกครองเช็กอาการลูก เผยเด็กที่ป่วยโควิด 19 เมื่อหายแล้ว เสี่ยงมีอาการรุนแรงคล้ายโรคคาวาซากิ ชี้รุนแรงเสี่ยงถึงชีวิต

โควิด19

          วันที่ 13 มกราคม 2564 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์ข้อความเตือนผู้ปกครอง หลังประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้ มีเด็กติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายรายกว่าระลอกแรก ซึ่งจากเคสของต่างประเทศ พบว่า เด็กเคยป่วยโควิด-19 หลังจากหายแล้วอาจมีอาการป่วยอื่นตามมา นั่นก็คือ ภาวะ MIS-C  Multisystem inflammatory syndrome in children (MIS-C) คือหลังจากหายป่วยโควิด จะเกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย มีอาการคล้ายโรคคาวาซากิ และหลายรายอาการหนักมากจนถึงขั้นต้องเข้า ICU หรือเสียชีวิตกันเลยทีเดียว

          ทั้งนี้ ที่ต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปเจอเคสแบบนี้เยอะมาก แต่บ้านเรายังไม่เจอ อาจคงเป็นเพราะมีเด็กติดเชื้อน้อยในรอบก่อน แต่ระลอกนี้ไทยมีเคสเด็กติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้นหลังจากนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ ขอเตือนให้พ่อแม่พี่น้องสังเกตอาการลูกหลานตัวเองด้วย ถ้าใครมีอาการเหมือนโรคคาวาซากิ ให้รีบพาไปหาหมอทันที

          สำหรับโรคคาวาซากิ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ให้ข้อมูลไว้ว่า พบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โรคนี้อาจทำให้เกิดการอักเสบของหัวใจและหลอดเลือดเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจทำให้หลอดเลือดหัวใจโป่งพอง เป็นเหตุให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้

โควิด19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

ทั้งนี้สำหรับอาการ มีดังนี้

          - มีไข้สูง นานเกิน 5 วัน
          - ตาแดงทั้ง 2 ข้าง แต่ไม่มีขี้ตา
          - ริมฝีปากแห้งแดง ลิ้นแดงเป็นตุ่ม ๆ
          - ผื่นขึ้นตามตัว
          - ฝ่ามือ-เท้าบวม
          - ต่อมน้ำเหลืองที่คอโต เป็นข้างเดียว และไม่มีอาการเจ็บ

โควิด19
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพจดัง เตือน อาการเด็กหลังหายป่วยโควิด 19 เสี่ยงป่วยโรคอื่นตาม รุนแรงถึงตาย ! อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2564 เวลา 10:38:59 10,818 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP