ปทุมธานี ออกระเบียบใหม่ เข้า-ออกจังหวัด ต้องรายงานตัว แล้วคนทำงาน กทม. ทำยังไง ?!

          ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ถาม หลังจังหวัดปทุมธานี ประกาศให้ผู้เดินทางเข้า-ออกจังหวัดต้องรายงานตัว แบบนี้คนทำงาน กทม. ต้องไปติดต่อเจ้าหน้าที่ทุกวันหรือไม่ แต่ยังไร้คำตอบเจ้าหน้าที่

โควิด 19

          วันที่ 12 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เผยแพร่ประกาศจังหวัดปทุมธานี เรื่องมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีการอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 34 และ 35 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ 2558 ประกอบด้วยข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่1) ลงวันที่ 25 มีนาคม 2563

          ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปทุมธานี ตามมติที่ประชุมครั้งที่ 8/2564 จึงออกมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ covid 19 โดยให้ผู้ที่เดินทางเข้าและออกจากจังหวัดปทุมธานี ต้องรายงานตัวกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ผู้นำชุมชน หรือพนักงานที่ได้รับมอบหมายทุกครั้ง พร้อมสังเกตอาการตัวเองอยู่เสมอ หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

          อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้มีประชาชนจำนวนมากเกิดข้อสงสัยว่า สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปทำงานที่ กทม. ทุกวัน แต่มีบ้านพักอยู่ที่จังหวัดปทุมธานีนั้น จะต้องไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ทุกวันหรือไม่ รวมถึงหลายคนก็ยังมีความสงสัยว่า การเดินทางเข้าพื้นที่ กทม. จะต้องใช้เอกสารในการเดินทางเข้าพื้นที่หรือไม่ โดยได้มีการคอมเมนต์ถามที่เพจเป็นจำนวนมาก แต่ทางเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเพจก็ยังไม่มีการตอบข้อสงสัยดังกล่าวแต่อย่างใด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปทุมธานี ออกระเบียบใหม่ เข้า-ออกจังหวัด ต้องรายงานตัว แล้วคนทำงาน กทม. ทำยังไง ?! อัปเดตล่าสุด 12 มกราคม 2564 เวลา 11:34:39 21,807 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP