หมอเล่าขั้นตอนสุดระทึก ทำคลอดแม่ติดโควิด 19 เจออะไรบ้าง หากพลาด 30 ชีวิตเสี่ยง

         หมอเล่าประสบการณ์ระทึก ทำคลอดคุณแม่ติดโควิด 19 เครียดกันทั้งแผนก พลาดไม่ได้แม้แต่นิดเดียว แต่สุดท้ายก็ผ่านกันไปด้วยดี พร้อมตั้งชื่อเด็กว่า น้องโควิดา


โควิด 19

         วันที่ 7 มกราคม 2564 คุณหมอรายหนึ่งได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Nopparat Sutarapanakit เล่าเรื่องราวการทำคลอดน้องโควิดา เด็กหญิงซึ่งคลอดในช่วงที่แม่เป็นโควิด 19 มีรายละเอียดดังนี้

         1. ก่อนคลอดแม่ท้องแก่ติดโควิด 19 จากพ่อที่ทำงานตลาดทะเลไทย ทำให้หมอเริ่มเครียด เพราะแค่ป้องกันโควิด 19 ก็หนักแล้ว ต้องมารับมือกับแม่ที่พร้อมคลอดได้ตลอดเวลาในช่วง 1-2 สัปดาห์ จะเตรียมการได้ดีหรือไม่ เวลาถือว่าน้อยมาก ๆ

         2. ตอนนี้เด็กอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ หมอลุ้นใจตุ้มต่อมมาก หวังดึงให้เด็กถึง 38 สัปดาห์ให้ได้ จะได้คลอดออกมาแบบไม่มีปัญหาเรื่องการหายใจ คือถ้าต้องใส่เครื่องมือ ETT (การใส่ท่อทางเดินหายใจ) อาจแพร่เชื้อให้เจ้าหน้าที่ได้อีก ส่วนแม่นั้นโชคดีที่ไม่มีอาการปอดอักเสบ

โควิด 19

         3. คุณแม่เริ่มอยู่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 แต่ผ่านไป 5 วัน เด็กก็อยากเกิด แม่เริ่มเจ็บท้อง ทำให้หมอต้องรีบประชุมทีมด่วน ตกลงกันไม่ได้ว่าจะทำยังไงต่อไป จะเลือกความปลอดภัยของแม่ ลูก พร้อมด้วยความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้นที่จะติดโควิด 19 นอกจากนี้ยังมีการปรึกษาอาจารย์หมอ การอ่านหนังสือไกด์ไลน์ต่าง ๆ อย่างหนัก แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

         4. การตัดสินใจสุดท้ายคือ ยอมให้เด็กคลอดตอน 37 สัปดาห์ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เจ็บท้องคลอดกันในวอร์ดรักษาโควิด 19 ซึ่งสถานที่ไม่อำนวย และมีความเสี่ยงต่อเจ้าหน้าที่มากมายนับไม่ถ้วน ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ ใครจะเลี้ยงเด็ก เพราะพ่อแม่ต้องกักตัวอยู่ 28 วัน โชคดีที่ยังเหลือคุณยายวัย 72 ปี แต่ก็ต้องเน้นเรื่องการป้องกันตัวไม่ให้เด็กติดโรคหลังคลอด

         5. การที่ให้เด็กคลอด 37 สัปดาห์ ก็ถือว่าเสี่ยง มีปัญหารออยู่มากมาย ต้องลุ้นปัญหาทางการหายใจ แต่ก็ต้องแลกกับความเสี่ยงคลอดฉุกเฉินกลางดึก ซึ่งไม่มีความพร้อม

         6. ได้กำหนดวันผ่าคลอด มีการเตรียมทีม เตรียมห้อง เตรียมอุปกรณ์ พันพลาสติกกันปนเปื้อน เพราะหลายอย่างต้องใช้ซ้ำ รวมถึงมีการฝึกซ้อมแผนใหญ่ก่อนผ่าตัด 1 วัน ตั้งแต่เซตการผ่าตัด เวรเปลพาแม่เข้า ปิดทางเดิน แม่บ้านทำความสะอาดสถานที่ผ่าน ทุกคนต้องซ้อมใส่ชุดหมี คนใส่แว่นต้องหาวิธีที่ทำให้ไม่เกิดฝ้าที่แว่นตอนหายใจ และอื่น ๆ อีกมากมาย

         7. พอถึงวันคลอด หมอเครียดมาก กลัวสารพัด กลัวสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ทุกอย่างต้องไม่มีข้อผิดพลาด ถ้าพลาดนิดเดียวอีก 30 คนมีโอกาสติดเชื้อ และคนทำงานจะหายไป ทั้งที่ช่วงนี้ทีมขาดใครไปไม่ได้


         8. สุดท้ายการคลอดก็ผ่านไปด้วยดี คุณหมอฝากเตือนคนไข้ว่า ช่วยกันระวังตัวเองอย่าให้เป็น และถ้าเสี่ยงอย่าปกปิด ซึ่งคนไข้ดังกล่าวเป็นคนที่น่ารักมาก ช่วยสามีทำงาน จึงติดโรค ซึ่งทุกคนก็เข้าใจ

         9. ความรู้สึกของหมอหลังผ่าคลอด เป็นวันที่น่าจดจำ และเป็นวันที่ยิ่งใหญ่มาก ส่วนชื่อน้องโควิดา คุณหมอเป็นคนตั้งให้เอง

โควิด 19

โควิด 19

โควิด 19

โควิด 19

โควิด 19

โควิด 19

โควิด 19
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอเล่าขั้นตอนสุดระทึก ทำคลอดแม่ติดโควิด 19 เจออะไรบ้าง หากพลาด 30 ชีวิตเสี่ยง อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2564 เวลา 14:54:48 10,599 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP