ไขคำตอบ ไทยชนะ VS หมอชนะ ต่างกันอย่างไร หลังกำหนด ถ้าไม่โหลดแล้วติดโควิด ปรับ 40,000

          ไขข้อข้องใจ แอปพลิเคชัน ไทยชนะ กับ หมอชนะ ต่างกันอย่างไร ใช้อันไหนดี ข้อมูลที่เก็บไปปลอดภัยหรือไม่ แล้วทำไมต้องโหลดทั้งคู่

โควิด19
ภาพจาก จส.100

          หลังจากประเทศไทยได้เกิดการระบาดระลอกใหม่ของโควิด 19 ทำให้ทาง ศบค. ออกมาตรการมากมายในการป้องกัน และสกัดกั้นไวรัส เช่น การออกมาตรการควบคุมการเข้า-ออกจังหวัด มาตรการควบคุมการรับประทานอาหารในร้าน และปิดสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนทุกคนดาวน์โหลดและใช้งานแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" และ "หมอชนะ" เอาไว้เพื่อเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการติดตาม และควบคุมโควิด 19 ซึ่งอาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่าแอปพลิเคชันทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร เหตุใดจึงต้องใช้งานทั้ง 2 แอปพลิเคชันควบคู่กันด้วย

โควิด19

โควิด19
ภาพจาก จส.100

ไทยชนะ

          ไทยชนะ เป็นระบบลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานในพื้นที่สาธารณะของประชาชน โดยมีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เป็นหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลเพียงผู้เดียว เพื่อใช้ประโยชน์ในการติดตามข้อมูลและกักโรคได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่หลายคนอาจคุ้นเคยกันดี และง่ายต่อการสแกน QR Code เช็กอิน โดยมีฟังก์ชันซึ่งเป็นจุดเด่นต่าง ๆ ดังนี้

          1. ใช้เพื่อสแกน QR Code เช็กอิน เมื่อเข้าไปใช้บริการในยังสถานที่ต่าง ๆ

          2. การสแกน QR Code จะเป็นการบันทึกสถานที่ ที่เราเดินทางไป

          3. ช่วยบันทึกระยะเวลาอยู่ในสถานที่

          4. สามารถเช็กอินเป็นกลุ่มได้

          5. กดเช็กเอาต์ได้จากแอปพลิเคชันกรณีลืมสแกนขากลับ

          6. การสแกน QR Code เป็นการลดการสัมผัสจากการหยิบปากกาจดบันทึก

          7. ข้อมูลประวัติการเช็กอินของเรา จะถูกลบอัตโนมัติทุก 60 วัน

โควิด19

หมอชนะ

          ส่วนแอปพลิเคชัน หมอชนะ เป็นแอปพลิเคชันที่บันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth ร่วมกับการสแกน QR Code เพื่อเช็กอินตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้บันทึกการเดินทางของผู้ใช้งานแม่นยำ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กรมควบคุมโรค และบุคลากรทางการแพทย์สอบสวนโรคได้อย่างรวดเร็ว โดยมีฟังก์ชันดังนี้

          1. มีแบบสอบถามช่วยประเมินความเสี่ยงของผู้ใช้งานเบื้องต้น

          2. ใช้เทคโนโลยี Bluetooth ในการติดต่อสื่อสารกับเครื่องอื่นที่อยู่ใกล้กัน กรณีมีผู้ติดเชื้อที่เคยอยู่ในพื้นที่ที่คุณไป แอปฯ จะสามารถเตือนคุณให้เข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อได้ เนื่องจากบางคนอาจจะมีความเสี่ยงจากการพบผู้ติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว

          3. เทคโนโลยี Bluetooth พลังงานต่ำ สื่อสารเครื่องอื่น ๆ ซึ่งกันและกัน โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้ตัวตนของอีกฝ่าย

          4. ตัวแอปพลิเคชันจะบันทึกประวัติการเดินทางผ่าน GPS ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูประวัติการเดินทางในขั้นตอนการสอบสวนโรค

          5. สำหรับข้อมูลที่บันทึกเอาไว้ จะได้รับการคุ้มครองตาม พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคลฯ และจะมีการลบออกโดยอัตโนมัติเมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด

          อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 แอปพลิเคชัน ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับตัวผู้ใช้งาน และสามารถอำนวยความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ในการสกัดกั้นการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี และจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนควรจะมีไว้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเจ้าหน้าที่ในการป้องกันเชื้อร้ายไม่ให้แพร่กระจาย ให้ประเทศเรากลับมาปลอดภัยได้โดยเร็ว

โควิด19
ภาพจาก จส.100

โควิด19
ภาพจาก จส.100

โควิด19
ภาพจาก จส.100

โควิด19
ภาพจาก จส.100

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมุลจาก จส.100
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขคำตอบ ไทยชนะ VS หมอชนะ ต่างกันอย่างไร หลังกำหนด ถ้าไม่โหลดแล้วติดโควิด ปรับ 40,000 อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2564 เวลา 12:56:38 30,796 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP