พบจังหวัดติดชายแดนมีช่องทางธรรมชาติ มากถึง 10 จังหวัด ระยะทางมากกว่า 2 พันกิโลเมตร

             มีคำถามถึงคำว่า "ช่องทางธรรมชาติ" ที่เป็นต้นเหตุของการหลบหนีลักลอบเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวจนนำมาสู่การแพร่ระบาดของ โควิด 19 ในระลอกใหม่ ทีมข่าวกระปุกตรวจสอบพบว่า สำนักยุทธศาสตร์และการวางแผนพัฒนาพื้นที่ ได้นิยามถึงช่องทางธรรมชาติ ไว้ว่า...

             ช่องทางธรรมชาติ (Natural Border Path) หมายถึง ช่องทางบริเวณชายแดนเพื่อการเดินทางเข้า-ออก ของประชาชนที่เดินทางไปมาหาสู่กัน ซึ่งไม่มีการประกาศเป็นจุดผ่านแดนใด ๆ หรืออาจเคยประกาศเป็นจุดผ่านแดนชั่วคราวหรือจุดผ่อนปรนเพื่อการค้าที่ประกาศยกเลิกไปแล้ว แต่ยังคงมีการเดินทางเข้า-ออก ของประชาชนอยู่

10 จังหวัดติดชายแดน มีช่องทางธรรมชาติ


             ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวจากประเทศเมียนมาที่ติดเชื้อโควิด 19 จำนวนมากที่ตลาดกลางกุ้งในขณะนี้และเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่น ๆ เราพบว่า เมียนมากับไทยมีพรมแดนที่ติดกันด้วยความยาวมากกว่า 2,000 กิโลเมตร

             โดยจังหวัดที่มีพรมแดนชิดกับเมียนมาประกอบไปด้วย 10 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตาก ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี แม่ฮ่องสอน ระนอง และราชบุรี จึงไม่น่าแปลกใจหากจะมีหลบหนีเข้ามาได้อย่างไม่ยากนัก

             ด้าน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือคนทั่วไปเรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบจังหวัดติดชายแดนมีช่องทางธรรมชาติ มากถึง 10 จังหวัด ระยะทางมากกว่า 2 พันกิโลเมตร อัปเดตล่าสุด 28 ธันวาคม 2563 เวลา 13:42:07 29,272 อ่าน
TOP