แถลงสถานการณ์ โควิด 19 สมุทรสาคร ชี้ตรวจเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อกว่า 600 ราย

          กระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้า โควิด 19 ที่ จ.สมุทรสาคร ชี้ตรวจเชิงรุก จนพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก 90% ไม่แสดงอาการ ตอนนี้พบแล้วกว่า 600 ราย

แถลงสถานการณ์ โควิด 19

          เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแถลงความคืบหน้า สถานการณ์ โควิด 19 กรณีจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีข้อมูลสำคัญ ดังนี้

- ผู้ป่วยรายแรกไม่ใช่ต้นเชื้อ ก่อนพบแรงงานพม่าติดเชื้อจำนวนมาก

          - ผู้ป่วย โควิด-19 เคสที่ จ.สมุทรสาคร รายแรกเป็นหญิงสูงอายุ แต่ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ ไม่ได้เป็นต้นเชื้อ แสดงว่าติดเชื้อจากที่อื่น จึงพยายามค้นหาต้นเชื้อ และสงสัยเกี่ยวกับแรงงานจากพม่าที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายแรก จึงได้ทำการสำรวจ และพบว่าที่ตลาดกลางกุ้ง มหาชัย เป็นแหล่งที่มีแรงงานพม่าอยู่เป็นจำนวนมาก และตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

          - ตรวจพบผู้ป่วย 90% เป็นชาวพม่า โดยผู้ป่วย 90% ไม่มีอาการ ทำให้แพร่เข้าสู่ผู้อื่นได้ง่าย โดยเฉพาะแรงงานพม่าที่อยู่ในที่พักอาศัยค่อนข้างแออัดและอยู่ใกล้ชิดกัน ทำให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

แถลงสถานการณ์ โควิด 19

รับมีการระบาดในไทยอีกรอบแล้ว คนที่เคยไปตลาดกลางกุ้ง ขอให้มารายงานตัว


          - รายงานวันนี้เป็นการรายงานผลในระยะแรกเท่านั้น และมีผลที่ต้องรายงานในระยะต่อไป คาดว่าจะพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์ในภาพรวมเรียกว่ามีการระบาดเกิดขึ้นในประเทศไทยอีกรอบแล้วเป็นวงกว้าง

          - ทางกระทรวงสาธารณสุขได้จัดการจนทราบแหล่งกลุ่มที่มีเชื้อ และมีขอบเขตบริเวณค่อนข้างชัดเจน พยายามควบคุมโดยการล็อกดาวน์ในพื้นที่ตามที่เป็นข่าวไปแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดความเคลื่อนไหวนำเชื้อไปที่อื่น

          - มีผู้ที่ซื้อ-ขายกุ้งได้ติดเชื้อและนำเชื้อออกไปในจังหวัดต่าง ๆ ไม่มากนัก ทางจังหวัดและ สธ. มีข้อมูลของบุคคลเหล่านี้ทุกรายแล้วที่จะต้องไปติดตามและควบคุมโรค ส่วนผู้ที่เคยไปก่อนหน้านี้อยากให้เข้ามาพบปะฝ่ายสาธารณสุข เพื่อรายงานตัวและสอบสวนโรคต่อไป

แถลงสถานการณ์ โควิด 19

ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด พบกว่า 600 ราย และจะมีเพิ่มอีกจากการตรวจเชิงรุก


          - ได้รับรายงานผู้ป่วยรายแรก ก่อนสอบสวนควบคุมโรคจนพบผู้ป่วยขยายวงใน จ.สมุทรสาคร รวมถึงพบผู้ป่วยในจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้งทั้งหมด

          - ผู้ป่วยที่ตรวจพบที่โรงพยาบาล และจากการติดตามผู้สัมผัส 32 ราย (กรุงเทพฯ 2 ราย)

          - พบผู้ป่วยจากการตรวจเชิงรุกในชุมชน โดยเฉพาะที่แฟลตตลาดกุ้ง เบื้องต้นตรวจแล้ว 1,443 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 657 ราย คิดเป็น 45% รวมพบผู้ติดเชื้อจากเหตุการณ์นี้ 689 ราย

          - ตัวเลขจะมีการเพิ่มขึ้นตลอด เนื่องจากเราค้นหาเชิงรุก ย้ำว่าไม่ต้องวิตกกังวล ยิ่งค้นหาได้เร็วก็ยิ่งควบคุมได้เร็ว

          - ขณะนี้การระบาดยังไม่ได้เป็นบริเวณกว้าง ยังสามารถควบคุมได้ ส่วนใหญ่พบผู้ติดเชื้อที่ ต.มหาชัย ได้มีการปิดกั้นสถานที่แล้ว และจะมีการตรวจเชิงรุกในพื้นที่รอบ ๆ เพื่อดูสถานการณ์และควบคุมการระบาดอีก ซึ่งจะนำมารายงานต่อไป

          - จะมีการตรวจพื้นที่โดยรอบอีก 30,000 - 40,000 ราย ถ้าพบว่ายังมีการระบาดค่อนข้างรุนแรงก็จะวางมาตรการเชิงรุกให้มากขึ้น

          - จะพยายามควบคุมไว้ที่ จ.สมุทรสาคร บริเวณตลาดกลางกุ้ง และที่เป็นแหล่งระบาด จะไม่ปิดทั้งหมด ปิดเฉพาะบริเวณที่มีความเสี่ยงรุนแรง และจะพยายามค้นหาโรคและควบคุมไว้ไม่ให้ออกนอกจังหวัด

          - มีการติดออกไปนอกจังหวัด แต่ก็เป็นจำนวนน้อย เราตรวจจับได้เร็วและเข้าไปควบคุมแล้ว วางไทม์ไลน์เหมือนกรณีอื่น คนที่มาซื้อและติดเชื้อไปคาดว่าเป็นการติดกลุ่มเล็ก ๆ ไม่เกิน 10-20 คนต่อกลุ่ม จะถูกควบคุมไว้ เมื่อพ้นระยะเวลาเชื้อก็จะหายไป ซึ่งเราสามารถติดตามเคสต่าง ๆ ได้หมดแล้ว โดยติดตามจากโทรศัพท์มือถือ ทำให้รู้ว่าเขาไปไหนมาบ้าง

          - ถ้าเราควบคุมสมุทรสาครได้นิ่ง ช่วงนี้ตัวเลขอาจจะขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเราตรวจอยู่ระหว่างรอผล ภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าตัวเลขไม่มากขึ้น มันก็จะค่อย ๆ ลดลง คาดว่าจะสามารถควบคุมได้ภายใน 2-4 สัปดาห์

แถลงสถานการณ์ โควิด 19

มาตรการในการควบคุมการแพร่ระบาด


          - ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ ใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง ถ้ารู้สึกว่าตัวเองไม่สบายก็ไปพบแพทย์ ย้ำขอให้ใส่หน้ากาก 100%

          - มาตรการด้านสาธารณสุข จะค้นหาผู้ติดเชื้อ ตีวง เฝ้าระวัง สื่อสาร สร้างความร่วมมือ จะค้นหาผู้ติดเชื้อ ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดโดยเร็ว ทั้งในสมุทรสาคร และจังหวัดอื่นที่มีลักษณะเดียวกัน

          - ประชาชนที่มาจากสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม ขอให้สังเกตอาการตัวเอง หากสงสัยก็ขอให้ไปปรึกษา ตรวจที่โรงพยาบาล

          - การเตรียมการด้านวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมรับการระบาด ยืนยันว่าเวลาที่ผ่านมาได้สะสมเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ไว้อย่างพอเพียงแล้ว และจะมีการนำมาเสริมให้ได้อย่างทันท่วงที

แถลงสถานการณ์ โควิด 19


การเตรียมความพร้อมรับมือ ยืนยันมีอุปกรณ์มีเพียงพอ

          - ยืนยันว่าใน 8 จังหวัด ที่อยู่ใกล้สมุทรสาคร ได้เตรียมความพร้อมรับมือเต็มที่ เปิดศูนย์ปฏิบัติงานฉุกเฉินเพื่อระดมกำลังมาช่วยกัน

          - การคัดกรองเพื่อค้นหา จะเข้าไปค้นให้หมด โดยเฉพาะ 7 จุด เพิ่มเติมจากตลาดกลางกุ้ง จะทำให้เสร็จภายใน 3-4 วันนี้ รวมประมาณ 1 หมื่นราย และจะมีการปิดกั้นชุมชนเพื่อควบคุมไม่ให้กระจายไปชุมชนอื่น

          - คนไข้ที่มีผลเป็นบวกราว 500-600 ราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการอะไร ส่วนที่มีอาการและอยู่โรงพยาบาลมีประมาณ 30 รายเท่านั้น ซึ่งเตียงนอนสำหรับผู้ป่วยมีเพียงพอ เรามีอยู่ประมาณ 1 พันเตียง ยืนยันว่ามีความพร้อมในการรับมือผู้ป่วย และอุปกรณ์อื่น ๆ มีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน

แถลงสถานการณ์ โควิด 19

ข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม

          - สื่อมวลชนที่ลงพื้นที่ทำข่าว ไม่ต้องถูกกักตัว แต่ให้ไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อประเมินความเสี่ยง ซึ่งจะได้รับคำแนะนำต่อไปว่าต้องตรวจหรือแค่สังเกตอาการ ต้องระมัดระวังตัว แต่ถ้าป่วยก็ต้องไปเข้าโรงพยาบาลต่อไป ซึ่งรวมถึงประชาชนคนอื่น ๆ ด้วย

            - ข้อสงสัยเรื่องอาหารทะเลว่ารับประทานได้ไหม หลายประเทศมีรายงานพบการปนเปื้อนเชื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื้อบนอาหารสามารถถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้ ยังไม่มีหลักฐานที่หนักแน่นพอ แต่ขอแนะนำให้รับประทานอาหารปรุงสุก ร้อน และสะอาด เพื่อความปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แถลงสถานการณ์ โควิด 19 สมุทรสาคร ชี้ตรวจเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อกว่า 600 ราย อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2563 เวลา 21:44:35 26,285 อ่าน
TOP