เดนมาร์ก กำจัดมิงค์ 17 ล้านตัว ล้างบางเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ จนเกือบเหี้ยน

          เดนมาร์ก เผยความสำเร็จ กำจัดมิงค์ 17 ล้านตัว ล้างบางเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์จนเกือบหมดแล้ว แม้จะมีกระแสไม่พอใจจากประชาชนและฝ่ายค้าน แต่เดินหน้าฆ่าต่อ

ตัวมิงค์
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ตั้งแต่โรคโควิด 19 ระบาดไปทั่วโลกนั้น หลายประเทศต่างก็พยายามหาวิธีป้องกันและกำจัดโรคนี้ ซึ่งการอุบัติขึ้นของโรคนี้ยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นจากคนหรือสัตว์ชนิดไหนกันแน่ แต่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อจากตัวมิงค์ เป็นรายที่ 2 ของประเทศ เป็นคนงานในฟาร์มมิงค์ที่ตรวจพบเชื้อหลังจากสัมผัสกับตัวมิงค์ที่ติดโรคโควิด-19 เช่นเดียวกับประเทศสเปน ที่พบว่ามีคนงานในฟาร์มมิงค์ 7 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรประจำภูมิภาค จึงได้สั่งการให้เตรียมกำจัดมิงค์ 92,700 ตัว

 
          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 TNN รายงานว่า ที่ประเทศเดนมาร์ก มีการกำจัดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่กลายพันธุ์ในตัวมิงค์จนใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว รายงานข่าวระบุว่า นายแมกนัส ฮิวนิเก รัฐมนตรีสาธารณสุขเดนมาร์ก ออกมาระบุว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีการกลายพันธุ์ในตัวมิงค์นั้น พบว่ามีการระบาดในฟาร์ม 5 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2563 ท่ามกลางความกังวลว่าการกลายพันธุ์อาจทำให้วัคซีนที่กำลังพัฒนาใกล้แล้วเสร็จไม่ได้ผล

          เมื่อประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน 2563 ทางการได้สั่งให้ฆ่าตัวมิงค์ทั้งหมดในประเทศ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค covid-19 หลังจากที่ตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เกิดขึ้น ซึ่งทนต่อแอนติบอดี้ในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้

ติด โควิด 19 จาก มิงค์
Aleksandra Saveljeva / Shutterstock.com
          ขณะที่ นายมอเกนส์ เจนเซ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอาหารและการเกษตรของเดนมาร์ก ได้ประกาศลาออกเป็นคนแรกของรัฐบาล หลังจากที่มีกระแสความไม่พอใจเกิดขึ้น กรณีที่มีการสั่งให้ฆ่าตัวมิงค์ทั่วประเทศ โดยที่ไม่มีกฎหมายรองรับ โดยนายเจนเซ่นได้กล่าวขอโทษผู้เลี้ยงตัวมิงค์ที่ออกคำสั่งฆ่าตัวมิงค์ทั้ง 17 ล้านตัว

          นอกจากนี้ นักการเมืองฝ่ายค่ายได้เรียกร้องให้ นางเมตเต้ เฟเดอริกสัน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ลาออกจากตำแหน่ง โดยระบุว่า เธอหมดความชอบธรรมแล้ว แม้ว่าเธอได้กล่าวขอโทษต่อสาธารณชน แต่ยังคงยืนยันฆ่าตัวมิงค์ต่อไป ซึ่งทำให้เธอถูกตำหนิอย่างรุนแรง

          ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้กล่าวเตือน ครม. ของนางเฟเดอริกสัน ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมแล้วว่า เดนมาร์กไม่มีกฎหมายรองรับในการให้ฆ่าตัวมิงค์ทั้งหมด

          จากประเด็นดังกล่าวทำให้คะแนนความนิยมของรัฐบาลในการรับมือกับโควิด 19 ลดลงจาก 76% เมื่อเดือนกรกฎาคม เหลือ 56% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 65,000 คน และเสียชีวิต 770 คน


ขอบคุณข้อมูลจาก TNN
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดนมาร์ก กำจัดมิงค์ 17 ล้านตัว ล้างบางเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ จนเกือบเหี้ยน อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:39:55 13,231 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP