จับตาระวัง ! จีนพบเชื้อไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนในเนื้อหมู-เนื้อวัวแช่แข็งนำเข้า

          หลายเมืองใหญ่ ๆ ในประเทศจีน ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนมาในเนื้อหมู เนื้อวัวและเครื่องในวัวแช่แข็ง ซึ่งนำเข้าจากหลายประเทศ 

เนื้อวัว

          วันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ทางการเมืองจี่หนาน เมืองเอกของมณฑลซานตง ทางตะวันออกของประเทศจีน ตรวจพบว่า มีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด 19 ในเนื้อวัวและเครื่องในวัวแช่แข็ง รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ ซึ่งนำเข้าจากหลายประเทศ ได้แก่ บราซิล โบลิเวีย และนิวซีแลนด์

          สำนักงานคณะกรรมการสาธารณสุขของเมืองจี่หนาน เผยว่า สินค้าดังกล่าวนำเข้ามาทางท่าเรือในเซี่ยงไฮ้ โดยไม่ได้ระบุชื่อบริษัทที่จัดส่งสินค้ามายังประเทศจีน โดยมีผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนามากกว่า 7,500 คน แต่มีผลการทดสอบเป็นลบ

เนื้อวัว

          ในขณะเดียวกันอีก 2 เมืองใหญ่ ได้แก่ เมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน และเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า บนบรรจุภัณฑ์เนื้อหมูนำเข้าจากอาร์เจนตินา มีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทั้งสองกรณีมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่

          ส่วนที่เมืองเป่าโถว ในมองโกเลีย เขตปกครองตนเองของจีน เผยว่า ได้มีการฆ่าเชื้อผลิตภัณฑ์และยานพาหนะบางส่วนที่บริษัทแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ไม่มีอาการในตอนเหนือของเมืองเทียนจิน หลังจากสัมผัสกับเนื้อหมูแช่แข็งจากประเทศฝรั่งเศส

          สำหรับจีน นับว่าเป็นประเทศที่นำเข้าเนื้อวัวเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มณฑลซานตง และมณฑลเจียงซู พบไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์เนื้อวัวจากประเทศอาร์เจนตินา และในเมืองอู่ฮั่น พบเชื้อไวรัสบนบรรจุภัณฑ์เนื้อวัวจากประเทศบราซิล

          รายงานระบุว่า ขณะนี้จีนกำลังเร่งทดสอบอาหารแช่แข็ง หลังจากตรวจพบไวรัสในผลิตภัณฑ์นำเข้าซ้ำแล้วซ้ำอีก และอาจตามมาด้วยการห้ามนำเข้า ในขณะที่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ความเสี่ยงในการติดโควิด-19 จากอาหารแช่แข็งอยู่ในระดับต่ำ

ขอบคุณข้อมูลจาก channelnewsasia.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับตาระวัง ! จีนพบเชื้อไวรัสโคโรนา ปนเปื้อนในเนื้อหมู-เนื้อวัวแช่แข็งนำเข้า อัปเดตล่าสุด 17 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:28:02 28,164 อ่าน
TOP