เผยนักท่องเที่ยวจีน รอเที่ยวไทย 10 ล้านคน สธ. จ่อชงลดกักตัว เหลือ 10 วัน


           กระทรวงสาธารณสุข เผยแนวโน้มไทย เปิดประเทศ จ่อให้นักท่องเที่ยวเสี่ยงต่ำ กักตัวแค่ 10 วัน ดึงดูดคนจีนรอเที่ยวไทยกว่า 10 ล้านคน

นักท่องเที่ยวจีน
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
ภาพจาก Tom Black Dragon / Shutterstock.com

           วันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ รายงานว่า นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ โควิด 19 ทั่วโลกขณะนี้มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ หากจัดการตามระดับความเสี่ยงจะสามารถทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างปลอดภัยได้มากขึ้น จึงทำข้อเสนอเชิงนโยบายเตรียมให้รัฐบาลพิจารณาลดวันกักตัวนักท่องเที่ยวจากประเทศที่มีอัตราป่วยน้อยกว่า เท่ากับ หรือมากกว่าไทยเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำที่ค่อนข้างปลอดภัย ให้ลดวันกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน เป็นการจูงใจให้นักท่องเที่ยวอยากกลับเข้ามามากขึ้น

           จากการศึกษาตัวอย่างหลายประเทศพบการกักตัว 14 วัน และ 10 วัน ผลไม่ต่างกันนัก ขณะที่ไทยเองข้อมูลผู้นำเชื้อเข้าไทยตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา มีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่พบเชื้อหลัง 10 วันไปแล้ว และเชื้อที่พบก็เป็นเพียงซากเชื้อไม่อาจแพร่กระจายได้

          ทั้งนี้ จากคาดการณ์ความเสี่ยงพบผู้ติดเชื้อประเทศกลุ่มเสี่ยงต่ำหากกักตัว 10 วัน เฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวใหญ่สุดคิดเป็น 1 ใน 4 ของนักท่องเที่ยวที่จะกลับเข้ามา คาดน่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยประมาณ 10 ล้านคน โอกาสพบผู้ป่วยเพียง 2 คนต่อสัปดาห์ ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับศักยภาพของทางการแพทย์ที่กระทรวงสาธารณสุขเตรียมไว้ รวมทั้งหากคนในประเทศคงมาตรการป้องกันส่วนบุคคลในระดับสูงต่อไป โดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องเข้าไปอยู่ที่สาธารณะ รวมถึงในอาคารสำนักงาน จะช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้ดี

นักท่องเที่ยวจีน

           อย่างไรล่าสุด สำรวจพบคนไทยเริ่มหย่อนการสวมหน้ากากอนามัยลง เหลือ 70% จากที่เคยใส่กันมากถึง 90% ทั้งนี้ จะเสนอทดลองลดวันกักตัวเฉพาะประเทศเสี่ยงต่ำ ดำเนินการประเมินผลใน 3 เดือน หากพบผู้ป่วยเกินคาดจะยกเลิกดำเนินการ แต่หากเป็นตามคาดจะพิจารณาขยายกลุ่มเป้าหมายลดวันเพิ่ม หรืออาจจะลดวันเพิ่มจาก 10 วัน เหลือ 7 วัน หรือเหลือ 0 วัน ทั้งหมดต้องพิจารณาตามสถานการณ์ต่อไป

           ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การเตรียมรองรับการเปิดประเทศ ไม่เพียงแต่เคร่งครัดระบบเดิมที่ทำอยู่ แต่กรมควบคุมโรค จะมีการปรับเพิ่มความเข้มแข็งของคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดมากขึ้น เพิ่มทีมสอบสวนโรคจากที่มี 1,000 ทีม เพิ่มอีก 3 เท่า ภายในเดือนธันวาคมนี้ พร้อมเพิ่มระบบการติดตามตัวโดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามาใช้ควบคู่กันด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยนักท่องเที่ยวจีน รอเที่ยวไทย 10 ล้านคน สธ. จ่อชงลดกักตัว เหลือ 10 วัน อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:34:02 11,738 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP