เคสชายอินเดียติดโควิด 19 ที่กระบี่ พบสัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน หลังเดินทางไปหลาย จว.

          สธ. เผย เคสชายอินเดียใน จ.กระบี่ ติด Covid 19 พบสัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน หลังเดินทางไปหลายจังหวัด (เชียงใหม่ สุโขทัย ภูเก็ต) คาด อาจเป็นซากเชื้อติดมาหลายเดือนแต่ไม่แพร่เชื้อ เพราะคนสวมหน้ากากเยอะ

โควิด 19

          วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ข่าวไทยพีบีเอส รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงความคืบหน้ากรณีชายชาวอินเดีย อายุ 37 ปี ใน อ.เมืองกระบี่ ติดเชื้อโควิด-19 โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า ผู้ป่วยตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง พบว่ามีเชื้อน้อย และโอกาสแพร่เชื้อโควิด 19 ให้กับคนอื่นน้อย ประกอบกับผู้ป่วยไม่ค่อยมีอาการ โดยทั่วไปเรียกว่า ซากเชื้อ แต่ยืนยันว่าเคยติดเชื้อแน่ ๆ


          ส่วนการตรวจแอนติบอดี้ พบว่า IgG เป็นบวก น่าจะติดเชื้อนานแล้ว เหมือนเคสดีเจ เพียงแต่ไม่แพร่กระจายเชื้อ เพราะช่วงนั้นคนไทยใส่หน้ากากอนามัยเยอะมาก อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบระยะเวลาและแหล่งที่มาก่อน          ขณะที่ พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กล่าวว่า ชายชาวอินเดียพักอาศัยที่เกาะพีพี พบประวัติเดินทางไปหลายจังหวัด (เชียงใหม่ สุโขทัย ภูเก็ต) ทีมสอบสวนจึงประชุมและแบ่งหน้าที่เพื่อสอบสวนโรคติดตามผู้สัมผัส ซึ่งพบว่าผู้ป่วยเดินทางมาไทยตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 จากนั้นเดินทางไปสิงคโปร์ วันที่ 26 มกราคม 2563 และกลับไทยช่วงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

          โดยตอนนี้ทางทีมรอผลตรวจสายพันธุ์อยู่ เนื่องจากเพิ่งได้รับตัวอย่างเมื่อคืนวานนี้ (7 พฤศจิกายน) โดยจะซักประวัติย้อนหลังช่วง 2-3 เดือน ว่าไปที่ไหนมาบ้าง รวมถึงการเดินทางไปต่างประเทศช่วงต้นปี ต้องตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการบางส่วน ว่าแอนติบอดี้อยู่ได้นานเท่าใด รวมทั้งรอผลรหัสพันธุกรรม ยืนยันว่าติดเชื้อมาจากที่ใด (อ่านข่าว : ไล่ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด 19 ที่กระบี่ เป็นการติดในประเทศ พบไปเกาะพีพี-กักตัวคนใกล้ชิด)

ทั้งนี้ มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 290 คน แบ่งเป็น ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 211 คน และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน ได้แก่


          - ครอบครัว 4 คน ไม่พบเชื้อ 3 คน รอผลภรรยา

          - เพื่อน 3 คน คือ ที่ จ.สุโขทัย รอเก็บตัวอย่าง 1 คน

          - เพื่อนที่ จ.ภูเก็ต 2 คน อยู่ระหว่างติดตาม และรอเก็บตัวอย่างที่สนามบิน 1 คน โรงแรม 1 คน

          - ผู้โดยสารรวมเที่ยวบิน 45 คน เรือเฟอร์รี่ 19 คน ติดตามครบแล้ว รอตรวจหาเชื้อ

          - ผู้สัมผัสที่ รพ. เอกชน 6 คน เก็บตัวอย่างแล้ว


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวไทยพีบีเอส

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคสชายอินเดียติดโควิด 19 ที่กระบี่ พบสัมผัสเสี่ยงสูง 79 คน หลังเดินทางไปหลาย จว. อัปเดตล่าสุด 8 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:23:13 33,423 อ่าน
TOP