เมืองกาญจน์ผวา สั่งปิดชายแดน หลังโควิด 19 ระบาดลุกลามในเมียนมา !

         สั่งปิดชายแดนกาญจนบุรีตั้งแต่ 22 ก.ย. - 5 ต.ค. 63 หลังโควิด 19 ที่เมียนมาระบาดระลอก 2 หวั่นกระเด็นเข้าไทย หากฝ่าฝืนมีโอกาสผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี

เมียนมา โควิด19 ระบาด

         วันที่ 23 กันยายน 2563 สปริงนิวส์ รายงานว่า นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้มีคำสั่งระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักรของบุคคล ยานพาหนะ สิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีรายละเอียดคือ

         จากกรณีที่มีการผ่อนผันเรื่อง การใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร เฉพาะเพื่อการขนส่งสินค้า ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านพุน้ำร้อน และจุดผ่อนปรนทางการค้าด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่ทางประเทศเมียนมา เกิดการระบาดของโควิด 19 ระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ทำให้เกิดยอดผู้ป่วยพุ่งอย่างต่อเนื่อง

         ดังนั้น เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่มีโอกาสเข้าไทยผ่าน จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่ติดต่อกับประเทศเมียนมา จึงมีคำสั่งดังนี้

ปิดชายแดนกาญจนบุรี
ภาพจาก Tatchaphol / Shutterstock.com

         1. ระงับการใช้ช่องทางนำเข้า ส่งออก ขนส่งสินค้าผ่านแดน และห้ามเคลื่อนย้ายบุคคล ผู้ป่วย เข้ามาในทุกกรณี ณ จุดผ่อนปรนทางการค้าด่านพระเจดีย์สามองค์ และช่องทางผ่านแดนทางธรรมชาติ โดยเจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด

         2. เนื่องจากเป็นกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน หากปล่อยให้ช้าจะเกิดผลเสียหายต่อสาธารณชนหรือผลกระทบต่อประโยชน์สาธารณะ จึงไม่อาจให้คู่กรณีใช้สิทธิ์โต้แย้งตามมาตรา 30 วรรค 2 (1) แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539  

         มีผลตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน - 5 ตุลาคม 2563


บทลงโทษ

         หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร จะมีความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สปริงนิวส์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เมืองกาญจน์ผวา สั่งปิดชายแดน หลังโควิด 19 ระบาดลุกลามในเมียนมา ! อัปเดตล่าสุด 28 กันยายน 2563 เวลา 23:07:55 6,910 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP