หมอยง เชื่อนักฟุตบอล ติดโควิด 19 จากประเทศต้นทาง ไม่ได้ติดจากในไทย

 
          หมอยง คาด นักฟุตบอล ติด โควิด 19 จากประเทศต้นทาง ไม่ได้ติดมาจากในไทย เผยผลตรวจคนใกล้ชิดไม่พบเชื้อ

          วันที่ 12 กันยายน 2563 หมอยง หรือ ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุเรื่อง โควิด 19 เกี่ยวกับประเด็นคำถามว่านักฟุตบอลติดเชื้อมาจากที่ใดนั้น ตนเองมีโอกาสได้เห็นข้อมูลทั้งหมด และได้ร่วมแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข คาดว่า

          - ระยะฟักตัวของ โควิด-19  ส่วนใหญ่ที่มีอาการชัดเจนจะอยู่ที่ 2 ถึง 7 วัน ส่วนน้อยยังพบได้ยาวกว่านั้นมาก ระยะฟักตัวถึง 14 วัน จะเป็นประมาณมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วย

          - แสดงให้เห็นว่าหลัง 14 วัน ก็ยังมีการพบได้ ถ้าไปถึง 21 วันแล้วก็อาจจะมากกว่า 99% ของผู้ติดเชื้อ ด้วยเหตุนี้ทางการจีนในระยะหลัง ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศจึงมีการเก็บตัวนานถึง 21 วัน ส่วนที่หลังจาก 21 วันไปแล้ว ก็มีความเป็นไปได้แต่มีเพียงส่วนน้อยมาก ๆ หรือน้อยกว่า 1% แน่นอน

          - หากดูระยะเวลาของนักฟุตบอลที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ น่าจะติดเชื้อมาจากต้นทาง มากกว่าที่ติดประเทศไทย ด้วยเหตุผลหลายประการ

          - นักฟุตบอลอยู่ในสถานที่กักกัน 14 วัน ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อออกจากสถานกักกัน นักฟุตบอลคนนี้ ไม่สามารถพูดภาษาไทย และภาษาอังกฤษได้ ส่วนใหญ่จะอยู่กับเพื่อน 3 คนที่ใกล้ชิด มีการตรวจคนที่สัมผัสใกล้ชิดในทีมเดียวกันและซ้อมด้วยกัน ก็ไม่พบผู้ใดติดเชื้อ COVID 19

          - ส่วนการจะหาต้นต่อภายในประเทศไทยว่าใครจะเป็นผู้นำเชื้อมาให้นักบอลนั้นน่าจะเป็นการยาก เพราะตรวจทั้งหมดแล้วให้ผลลบ ด้วยเหตุผลนี้ จึงน่าเชื่อได้ว่านักฟุตบอลน่าจะติดเชื้อมาจากประเทศต้นทางที่เดินทางเข้ามา

          - หลายคนถามว่าการเก็บตัว 14 วันเพียงพอหรือไม่ ก็อยากจะตอบว่าตามมาตรฐานสากลส่วนใหญ่ใช้ 14 วัน ถึงแม้จะคุมได้ไม่หมด เราก็จะให้ไปเก็บตัวที่บ้าน ตามมาตรฐานในการป้องกันการแพร่กระจายโรคอีก 14 วัน รวมเป็น 28 วัน ก็น่าจะเพียงพอ แต่ทุกคนจะต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดเมื่อกลับไปถึงบ้านแล้ว

           นอกจากนี้การตรวจหาไวรัสในนักฟุตบอลรายนี้ ก็พบว่ามีไวรัสค่อนข้างต่ำ โดยดูจาก ผลของ Ct (cycle threshold) อยู่ที่ประมาณ 35 ดังนั้นโอกาสที่จะแพร่กระจายโรคไปสู่ผู้อื่นนั้นมีไม่มาก

          - โดยสิ่งที่จําเป็นสําหรับประเทศไทยคือการมีระเบียบวินัย ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ กำหนดระยะห่าง และปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ในเรื่องของสุขอนามัยตามแนวทางวิถีชีวิตใหม่ จะทำให้โอกาสที่จะติดเชื้อหรือแพร่กระจายเชื้อ ลดน้อยลงไปอย่างมาก

COVID-19

อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 ได้ที่นี่ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง เชื่อนักฟุตบอล ติดโควิด 19 จากประเทศต้นทาง ไม่ได้ติดจากในไทย อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2563 เวลา 22:12:30 1,981 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP