เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge ที่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ลงทุน จ่อใช้ทั่วอังกฤษ 5 พันเครื่อง

 

              รัฐบาลอังกฤษเตรียมใช้ เครื่องตรวจ Covid-19 ภายใน 90 นาที จาก เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge บริษัทที่ ทักษิณ ชินวัตร ลงทุน สั่งซื้อ 5,000 เครื่อง จ่อใช้ทั่วสหราชอาณาจักร

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
เครื่องตรวจของ DnaNudge
ภาพจาก nanoporetech.com

             เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า กรมการสาธารณสุขอังกฤษเตรียมประกาศใช้อุปกรณ์ตรวจโรคโควิด 19 แบบ Rapid Test จากบริษัทวิจัย Oxford Nanopore และ DnaNudge ซึ่งสามารถตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) ได้ภายในระยะเวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้น โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกส่งกระจายไปยังโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา และห้องแล็บทั่วสหราชอาณาจักร ในเร็ว ๆ นี้

             ข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าวสารการแพทย์ 360Dx ระบุว่า รัฐบาลเปิดเผยว่า อุปกรณ์ตรวจโรคของ Oxford Nanopore ที่มีชื่อว่า LamPORE จำนวน 450,000 ชิ้น คาดว่าจะได้รับการกระจายไปตามบ้านพักคนชราและห้องแล็บต่าง ๆ ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

             ทางด้านเครื่อง Nudgebox อุปกรณ์ตรวจโควิด 19 ของ DnaNudge ซึ่งตรวจโรคด้วยการป้ายจมูก หรือ nose swab ได้ถูกนำมาใช้แล้วในโรงพยาบาล 8 แห่ง ในกรุงลอนดอน จากนี้ทาง DnaNudge ได้เตรียมจัดส่งอีก 5,000 เครื่อง ให้กับโรงพยาบาลในเครือระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ หรือ NHS ทั่วสหราชอาณาจักร โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ เพื่อใช้ในการตรวจ 5.8 ล้านตัวอย่าง ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
เครื่องตรวจของ DnaNudge
ภาพจาก DnaNudge

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
เครื่องตรวจของ Oxford Nanopore
ภาพจาก DnaNudge

             ทั้งนี้ พบว่า นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นผู้ร่วมลงทุนในบริษัท DnaNudge ก่อนหน้านี้ทั้งสองได้เดินทางไปร่วมงานเปิดตัวร้านสาขาแรกที่กรุงลอนดอนในเดือนพฤศจิกายน 2562 โดยนายทักษิณ กล่าวว่า ตนเองและ 2 ผู้ก่อตั้ง DnaNudge ได้ร่วมกันคิดค้นและวิจัยโปรเจกต์นี้มาเป็นระยะเวลา 3 ปี

             "เทคโนโลยีของโลกเราไปไกลแล้วโดย เฉพาะการรักษาสุขภาพ ซึ่งผมเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ที่ได้ผนวกศาสตร์ของ DNA มนุษย์ เข้ากับศาสตร์ Nutrition หรือพฤติกรรมการกิน จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมการกินของคนทั่วโลกเปลี่ยนไป และส่งผลที่ดีกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น" นายทักษิณ ชินวัตร กล่าว

             ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า DnaNudege คือการนำเทคโนโลยีทางด้านเทเลคอมมาผสมผสานกับเทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอ (DNA) ด้วยการตรวจดีเอ็นเอจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องส่งตัวอย่างเข้าตรวจในห้องแล็บ และข้อมูลที่ได้มาจะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อเลือกอาหารที่เหมาะกับดีเอ็นเอของแต่ละคน

             แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีการรายงานถึงความแม่นยำของเครื่องตรวจโรคโควิด-19 แบบด่วน เหล่านี้ แต่ เซอร์ จอห์น เบลล์ ราชศาสตราจารย์ ประจำภาควิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ให้ความเห็นว่า อุปกรณ์เหล่านี้มีความแม่นยำไม่ต่างกับการตรวจในห้องปฏิบัติการ หรือห้องแล็บ

             นอกจากนี้แล้ว กรมสาธารณสุขยังเชื่อว่า อุปกรณ์ทั้งหมดจะมีประโยชน์อย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
ภาพจาก Thaksin Shinawatra

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
ภาพจาก Yingluck Shinawatra

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
ภาพจาก Yingluck Shinawatra

 เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge
ภาพจาก Yingluck Shinawatra

 
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก
BBC ,360Dx


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เครื่องตรวจ โควิด 19 จาก DnaNudge ที่ ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ลงทุน จ่อใช้ทั่วอังกฤษ 5 พันเครื่อง อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2563 เวลา 17:46:43 20,434 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP