หมอยง ย้ำ โควิด 19 สายพันธุ์ G โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่ติดง่ายมาก

         หมอยง ภู่วรวรรณ ย้ำ โควิด 19 สายพันธุ์ G เป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในปัจจุบัน ติดง่าย แพร่เชื้อเร็ว แต่โรคไม่ได้รุนแรงขึ้นกว่าสายพันธุ์ก่อน ๆ วัคซีนที่ผลิตกันอยู่ สามารถป้องกันได้

covid-19

         จากกรณีที่ นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับพัฒนาการของเชื้อ Covid 19 สายพันธุ์ใหม่ เรียกว่าสายพันธุ์ G ที่มีการแพร่กระจายง่ายง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น เนื่องจากมีปริมาณเชื้อที่ลำคอสูงมาก หากระบาดรอบ 2 ในไทยอาจต้องเตรียมตัวป้องกันอย่างเต็มที่ นั้น

         อ่านข่าว : หมอยง ชี้ หากโควิด 19 ระบาดรอบ 2 ในไทยส่อวุ่น เสี่ยงแพร่ไวกว่ารอบแรกเพราะคนละพันธุ์

covid-19

         ล่าสุดวันนี้ (3 สิงหาคม 2563) หมอยง ก็ได้โพสต์ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ G ต่างจากสายพันธุ์ก่อน ๆ อย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน พร้อมย้ำว่า สายพันธุ์ G โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น

         โดยหมอยง เผยว่า โควิด 19 สายพันธุ์ G มีการเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโน จากเดิมคือ Aspartate (D) ในตำแหน่งที่ 614 ของ spike โปรตีน หรือเรียกว่า D614 ไปเป็น Glycine เรียกว่า G614 คือกรดอะมิโนของ spike หรือหนามแหลมที่ยื่นออกมา ในตำแหน่งที่ 614 จากสายพันธุ์เดิม ถ้าตรวจพบว่าเป็น Glycine ก็จะเรียกว่า G type

         การเปลี่ยนกรดอะมิโนตัวเดียว ไม่ได้ทำให้รูปร่างของโปรตีน spike เปลี่ยนแปลงไป แต่การเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งนี้ มีผลทำให้ปลดปล่อยไวรัส หรือแพร่กระจายไวรัสออกมาได้มากขึ้น

         พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่มีการแพร่กระจายเชื้อได้มากขึ้น ทำให้ไวรัสสายพันธุ์นี้แพร่กระจายไปได้มากกว่า ตามหลักวิวัฒนาการ จึงเป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในปัจจุบัน ดังนั้น สายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้น้อยกว่า ก็จะถูกเบียดบังให้น้อยลงไป


         ทั้งนี้ ระบบภูมิต้านทานของโปรตีนใน spike หรือหนามแหลมที่ยื่นออกมา เป็นส่วนที่กระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทาน รูปร่างไม่ได้เปลี่ยนแปลง ภูมิต้านทานจากวัคซีนที่ผลิตกันอยู่ ก็สามารถป้องกันได้ ไม่ว่าจะเป็น type ไหนของไวรัส

covid-19


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอยง ย้ำ โควิด 19 สายพันธุ์ G โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่ติดง่ายมาก อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2563 เวลา 13:52:28 8,867 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP