พบ แมวป่วย โควิด 19 เคสแรกในอังกฤษ โดยติดจากเจ้าของ ชี้เป็นเคสหายาก

         พบ แมวป่วย Covid 19 เคสแรกในอังกฤษ ชี้ติดจากเจ้าของและเป็นเคสหายาก แนะประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะคนติดเชื้อจากแมวไม่ได้

แมวติด โควิด 19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า พบแมวป่วยโรคโควิด 19 ในสหราชอาณาจักร ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศที่พบการติดเชื้อในสัตว์ของประเทศ โดยเชื่อว่าแมวดังกล่าวติดเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) มาจากเจ้าของที่ป่วย แต่ไม่ได้หมายความสัตว์จะสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้

         ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุข เปิดเผยว่า เคสแบบนี้เป็นเคสที่หายากมาก และไม่รุนแรงถึงขั้นต้องประกาศแจ้งเตือน และในเบื้องต้นพบว่าทั้งแมวและเจ้าของแมว รักษาหายแล้ว ฟื้นตัวจากโรคแล้ว

         "มันเป็นเคสที่หายากมาก แมวที่ติดเชื้อมีอาการป่วยเล็กน้อย ไม่รุนแรง และหายดีเป็นปกติ ในระเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ไม่มีหลักฐานใดที่ยืนยันได้ว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อโดยตรงให้กับเจ้าของได้


         อย่างไรก็ตาม เราจะเฝ้าดูแลติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และหากพบว่ามีความเปลี่ยนแปลงใดเกิดขึ้น เราจะประกาศแจ้งให้ประชาชนผู้มีสัตว์เลี้ยงได้ทราบต่อไป" คริสทีน มิดเดิลมิส หัวหน้ากรมการสัตว์แพทย์สหราชอาณาจักร กล่าว

แมวติด โควิด 19

         ขณะที่ อีวอนน์ ดอยล์ ผู้อำนวยการฝ่ายการป้องกันสุขภาพ จากกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ แนะนำให้ประชาชนล้างมืออย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง ทั้งก่อนและหลังสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง เนื่องจากว่าหากสัตว์ได้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา เชื้ออาจติดมากับขนสัตว์ได้ 

         ทางด้าน ดาเนียลลา โดส ซานโตส ประธานสมาคมสัตว์แพทย์อังกฤษ ก็ได้แนะนำประชาชนผู้ป่วยโรคโควิด-19 หรือต้องสงสัยว่าติดโรคและกำลังกักตัวดูอาการ ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง และควรให้สัตว์เลี้ยงอยู่ภายในบ้าน ไม่ปล่อยให้ออกไปข้างนอก ตราบใดที่สัตว์เลี้ยงไม่เครียด เพราะบางตัวอาจเกิดภาวะเครียดได้ หากไม่ได้ออกไปที่โล่งนอกบ้าน

         พร้อมขอย้ำให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เฉกเช่นเดียวกับการรักษาสุขอนามัย และล้างมือเป็นประจำ


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่ 


ขอบคุณข้อมูลจาก BBC


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบ แมวป่วย โควิด 19 เคสแรกในอังกฤษ โดยติดจากเจ้าของ ชี้เป็นเคสหายาก อัปเดตล่าสุด 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 16:03:52 7,899 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP