ติดโควิด 19 แล้ว 12 ราย ! ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ เด็กหญิง 9 ขวบ ลูกคณะทูต

 
 
              กรมควบคุมโรค เผยผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ เด็กหญิง 9 ขวบ ลูกคณะทูต ตรวจพบเชื้อโควิด 19 ด้านครอบครัวเด็กยังไม่ติด เร่งหาตัวกลุ่มเสี่ยงส่งตรวจด่วน


โควิด 19

              วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 ไทยพีบีเอส รายงานว่า นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพบผู้ป่วยอายุ 9 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรสาวคณะทูต ว่า หลังได้รับรายงานได้มอบหมายให้กองระบาดวิทยา สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ร่วมกับกรุงเทพมหานคร เร่งดำเนินการสอบสวนโรคและรายละเอียดเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าวทันที จากการสอบสวนพบว่า เด็กหญิง อายุ 9 ขวบ ปัจจุบันเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร เป็นรายที่เคยรายงานเป็นผู้ป่วย และมีการแถลงข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

              โดยประวัติของผู้ป่วยเดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวที่เป็นคณะทูต ซึ่งก่อนเดินทางได้ทำการตรวจหาเชื้อ COVID-19 มาจากประเทศต้นทาง แต่ไม่พบเชื้อ และเดินทางถึงไทยเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการซ้ำ ผลตรวจพบเด็กหญิงติดเชื้อ จึงได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

โควิด 19ภาพจาก รัฐบาลไทย

               อย่างไรก็ตาม พบว่า ในเที่ยวบินเดียวกับเด็กหญิงรายดังกล่าว มีผู้โดยสารทั้งหมด 245 คน พบผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังและสอบสวนโรค 47 คน จากการตรวจหาเชื้อ พบผู้ป่วยโควิด 19 รวม 12 คน ซึ่งมีการส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

               โดยทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ได้สอบสวนโรคเพิ่มเติมที่พำนักที่ครอบครัวผู้ป่วยเข้าพัก ก่อนทราบผลตรวจว่าติดเชื้อ โดยค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด และกลุ่มเสี่ยงจากกล้องวงจรปิด ขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม และได้ให้ทำความสะอาดบริเวณโดยรอบ ขอให้ประชาชนชาวไทยดำเนินมาตรการป้องกันโรค COVID-19 อย่างเข้มข้น การ์ดอย่าตก ทั้งการสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง เพื่อรักษาสภาพการแพร่ระบาดให้อยู่ในระดับต่ำต่อไป

               ทั้งนี้ การเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของครอบครัวทูต เป็นไปตามมาตรการของคำสั่ง ศบค. เรื่องแนวปฏิบัติตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ฉบับที่ 6 ในข้อ (3) บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาล หรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศ ซึ่งมาปฏิบัติงานในประเทศไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความจำเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยพีบีเอสเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ติดโควิด 19 แล้ว 12 ราย ! ผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ เด็กหญิง 9 ขวบ ลูกคณะทูต อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 22:35:08 88,787 อ่าน
TOP