เผยสาเหตุ เด็ก 9 ขวบ ป่วยโควิด 19 ไม่กักตัว-พักในคอนโด เพราะเชื่อใจสถานทูต

 
          โฆษก ศบค. ระบุ เด็กหญิง 9 ขวบ ติดโควิด 19 ครอบครัวเข้าพักในคอนโดใน กทม. เพราะทางไทยเชื่อใจสถานทูต ชี้กล่าวโทษใครไม่ได้ เพราะเข้ามาอย่างได้รับอนุญาต


COVID-19
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          วันที่ 13 กรกฎาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีที่เด็กหญิง 9 ขวบ เข้าไทย พร้อมครอบครัวคณะทูต ตรวจพบเชื้อ โควิด-19 โดยสมาชิกที่เดินทางมาได้ไปพักคอนโด ไม่กักตัวอยู่ในสถานที่ที่จัดให้ 14 วัน ว่าจะมีการทบทวนมาตรการ การกักตัว 14 วัน ทั้งหมดหรือไม่ ว่า กรณีดังกล่าวเป็นกรณีศึกษา เนื่องจากกรณีนี้มีระเบียบว่าให้ผู้ที่เข้ามากรณีดังกล่าวสามารถกักกันตัวในที่พำนักภายใต้การควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัด ซึ่งในกรณีนี้ก็คือสถานทูตเป็นต้นสังกัด และทางเราก็เชื่อใจและเข้าใจว่าสถานทูตจะมีพื้นที่ มีบริเวณที่เป็นอาณานิคมเป็นพื้นที่ได้ 

          แต่เมื่อมาเจอกรณีอย่างนี้ พบว่าสถานที่ที่เขาใช้พำนักกลับกลายเป็นคอนโด จึงกลายเป็นประเด็นที่เราจะต้องมีการกำชับ มีการขอให้ร่วมรับผิดชอบเป็นอย่างดี ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องมีมาตรการเพิ่มขึ้นมา ซึ่ง พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบหมายให้ทางกระทรวงการต่างประเทศทำความเข้าใจกับทางสถานทูตต่าง ๆ เพื่อขอความร่วมมือที่จะทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้นกว่านี้ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จึงถือเป็นการเรียนรู้ไปด้วยกัน และต้องเข้าใจตรงกันว่าการกักตัว 14 วัน จะต้องกักตัวในสถานที่ที่กำหนดจริง ๆ โดยจะต้องไม่ออกมาจากนอกพื้นที่

COVID-19
ภาพจาก รัฐบาลไทย

          ส่วนกรณีลูกเรือที่มาจากทางการทหารของประเทศแห่งหนึ่งที่เข้ามานั้น จะต้องมีเอกสารประสานมาอย่างเป็นทางการ โดยบุคคลนี้เป็นผู้ควบคุมยานพาหนะ และเชื่อมโยงกับทางทหาร ซึ่งวันนั้นเป็นวันเดียวกับที่ ผบ.ทบ. จากสหรัฐฯ มา เราเห็นความเข้มข้นของเราในการป้องกัน COVID-19 แต่มีความแตกต่างในความเข้มของสนามบินในพื้นที่ข้อต่อ ซึ่งหลังจากนี้จะต้องมีการกำกับติดตามที่จะต้องปฏิบัติให้ได้เสมอกันในทุกที่ จึงจะต้องมีการเรียนรู้ร่วมกัน และคงไม่มีการกล่าวโทษอะไรกับใคร เนื่องจากเขาเข้ามาโดยได้รับการอนุญาตทั้งหมด

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยสาเหตุ เด็ก 9 ขวบ ป่วยโควิด 19 ไม่กักตัว-พักในคอนโด เพราะเชื่อใจสถานทูต อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 21:25:21 37,878 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP