WHO กลับลำยอมรับแล้ว โควิด 19 สามารถติดต่อกันผ่านละอองอากาศได้

        องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กลับลำยอมรับแล้ว โควิด 19 สามารถติดต่อกันผ่านอากาศได้ หลังค้านอยู่นานจนโดนนักวิทยาศาสตร์กว่า 200 คนร้องเรียน ด้านหมอมนูญ ยกสนามมวยลุมพินี คือ ตัวอย่างของเคสนี้ได้ดีที่สุดCOVID-19

         แม้สถานการณ์โควิด 19  ในไทยจะดีขึ้น ไร้ยอดผู้ป่วยในประเทศมานานกว่า 1 เดือนแล้ว อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสถานการณ์โลก ก็ยังไม่สู้ดีนัก บางพื้นที่มีการระบาดระลอก 2 อีกด้วย เช่น ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย

         ล่าสุด วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ มีการโพสต์ถึงความคืบหน้าของโรคโควิด-19 นี้ว่า ตอนนี้องค์การอนามัยโลก (WHO) กลับลำบอกว่า COVID 19 สามารถติดต่อผ่านทางอากาศได้ หลังจากก่อนหน้านี้ เคยปฏิเสธ บอกว่า คนไม่จำเป็นต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค อ้างว่า การแพร่กระจายมี 2 วิธีเท่านั้น คือ

COVID-19

         - หายใจรับเชื้อในละอองขนาดใหญ่ (droplet) ที่คนป่วยขับออกมาเวลาพูด ไอ จามในระยะใกล้ชิด 1 เมตรเข้าร่างกายโดยตรง

         - ผ่านละอองใหญ่ที่มีเชื้อไวรัสตกลงบนพื้นผิวเวลาผู้ป่วยพูด ไอ จาม คนอื่นไปสัมผัสพื้นผิวที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสแล้วเอามือไปจับตา จับจมูก


         เบื้องต้น องค์การอนามัยโลก ให้ความสำคัญกับการติดเชื้อทางมือ จากพื้นผิวสัมผัส มากกว่าการหายใจ ดังนั้น จึงแนะนำให้เน้นทำความสะอาดเรื่องพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ และล้างมือบ่อย ๆ ส่วนกรณีละอองฝอยขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน แพร่ทางอากาศลอยไปไกลกว่า 8 เมตรตามทิศทางลม เรื่องแบบนี้ เกิดขึ้นได้น้อยมาก และอาจเกิดในโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียว

         ต่อมา ได้มีนักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศ รวมกลุ่มกันเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกยอมรับว่า ไวรัสนั้นสามารถติดต่อกันผ่านอากาศได้ และไม่จำเป็นต้องเกิดที่โรงพยาบาลเท่านั้น ละอองฝอยที่มีเชื้ออยู่ ซึ่งลอยอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง สามารถเข้าปอดของคนที่สูดอากาศได้ทุกเมื่อ พร้อมขอให้องค์การอนามัยโลก ปรับคำแนะนำในการป้องกันโรคใหม่ ให้ความสำคัญของการหมุนเวียนอากาศ การถ่ายเทอากาศมากขึ้น

         สุดท้าย องค์การอนามัยโลก ก็ยอมรับในที่สุดว่า โรคนี้สามารถแพร่กระจายผ่านอากาศได้ และทาง นพ.มนูญ ขอให้ประชาชนต้องฟังหูไว้หูกับสิ่งที่องค์การอนามัยโลกแถลงออกมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม รวมถึงยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่สนามมวยลุมพินี ที่ทำให้เกิดการระบาดอย่างหนักในไทย นั่นมีสาเหตุจาก การติดต่อทางอากาศ จากละอองฝอยที่ตะโกนกันมาของเซียนมวย และเครื่องปรับอากาศ ก็พัดพาละอองฝอยนั้นกระจายไปทั่วสนามที่เป็นระบบปิด ทั้งหมดตรงกับทฤษฎีที่องค์การอนามัยโลกเพิ่งยอมรับไปนั่นเอง

         ด้านซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางองค์การอนามัยโลก ได้ออกมายืนยันว่า มีหลักฐานชิ้นใหม่ที่ยืนยันว่า เชื้อโคโรนาไวรัส สามารถติดต่อกันได้ผ่านอากาศ หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์กว่า 239 คน ได้ร่วมกันส่งจดหมายเปิดผนึกถึงองค์การอนามัยโลก

         ด้าน ดร.เบเนเด็ตตา เอลเลกานซี หัวหน้านักเทคนิคด้าการควบคุมและป้องกันโรคติดต่อขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า เรารับรู้ว่ามีหลักฐานชิ้นใหม่ที่เกิดขึ้นมา รวมไปถึงหลักฐานอื่น ๆ ในเรื่องของการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ดังนั้น เราเชื่อว่า เราจำเป็นต้องยอมรับในหลักฐานชิ้นนี้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับความซับซ้อนในเรื่องของรูปแบบของการติดต่อ รวมไปถึงมาตรการต่าง ๆ ที่จะต้องดำเนินการอีกด้วย

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 <<  ได้ที่นี่

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
WHO กลับลำยอมรับแล้ว โควิด 19 สามารถติดต่อกันผ่านละอองอากาศได้ โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 11:55:14 14,365 อ่าน
TOP