นักวิจัยจีนชี้ โคโรนาไวรัส มีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปี ในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส

         นักวิจัยจีนผู้เชี่ยวชาญโรคโควิด 19 เผย โคโรนาไวรัส มีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปี ในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส และอยู่ได้นาน 2-3 เดือน ในอุณหภูมิ -4 องศาเซลเซียส อาจเป็นไปได้ว่าซ่อนตัวอยู่ในอาหารแช่แข็ง


COVID-19
ศาสตราจารย์หลี หลันหยวน
ภาพจาก medmeeting.org

         เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ศาสตราจารย์หลี หลันหยวน นักระบาดวิทยา ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ตำแหน่งนักวิชาการสถาบันวิศวกรรมแห่งจีน และผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อ อีกทั้งยังเป็นทีมผู้เชี่ยวชาญศึกษาโควิด-19 ได้เผยในการแถลงข่าว ระบุว่า โคโรนาไวรัสสามารถแพร่กระจายไปยังประเทศต่าง ๆ ได้ง่าย เนื่องจากความสามารถพิเศษในการทนต่อสภาพอากาศเย็น

         หลี กล่าวว่า ไวรัสดังกล่าวสามารถมีชีวิตอยู่ได้นาน 2-3 เดือน ในอุณหภูมิ -4 องศาเซลเซียส และสามารถอยู่ได้นานถึง 20 ปี ในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส สิ่งนี้อธิบายได้ว่า ทำไมไวรัสถูกพบหลายครั้งในตลาดอาหารทะเลที่มีอาหารแช่แข็งมากมาย และมีความเป็นไปได้ที่ไวรัสจะแพร่กระจายไปทั่วประเทศ

         ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ หลีจึงได้แนะให้ทางการจีนควรตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งนำเข้า รวมไปถึงปลาแซลมอน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อต่อไป

COVID-19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

         นอกจากนี้ ทางจีนยังได้ชี้ว่า โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่เข้ามาแพร่ระบาดระลอกสองในปักกิ่ง ประเทศจีน จนพบผู้ติด COVID-19 เกือบ 200 ราย ในช่วงเวลา 8 วัน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์จากยุโรป แต่เป็นสายพันธุ์ที่เก่ากว่าที่ระบาดในปัจจุบัน อาจเป็นไปได้ว่ามันซุกตัวอยู่ในอาหารแช่แข็ง โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดอาหารซินฟาตี ซึ่งเป็นแหล่งกระจายอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ไปยังตลาดเล็ก ๆ จำนวนมากในกรุงปักกิ่ง

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก Daily Mail

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักวิจัยจีนชี้ โคโรนาไวรัส มีชีวิตอยู่ได้นานถึง 20 ปี ในอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 11:44:23 12,858 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP