ผู้ป่วยโควิด 19 เสียชีวิตเพราะญาติ ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจ ไปเสียบเครื่องปรับอากาศ

          ผู้ป่วยโควิด 19 ในอินเดีย ตาย หลังญาติเข้าใจผิด ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อไปเสียบเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากร้อน ขณะที่เข้าไปเยี่ยม

ผู้ป่วยโควิด 19
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับข้อมูล

          วันที่ 21 มิถุนายน 2563 เว็บไซต์อินเดียนเอ็กซ์เพรส และ เอ็นดีทีวี รายงานข่าวสลดใจของผู้ป่วยชาย อายุ 40 ปี รายหนึ่ง ที่เข้ารับการรักษาอาการโควิด-19 ในโรงพยาบาล ประเทศอินเดีย แต่มีอันต้องเสียชีวิตลงอย่างน่าเศร้า เหตุเนื่องมาจากญาติของผู้ป่วยเข้าใจผิด ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อจะไปเสียบเครื่องปรับอากาศ 

          รายงานเผยว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวถูกนำตัวเข้าห้องไอซียูของโรงพยาบาลในเมืองโกตะ รัฐราชสถาน เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าป่วย Covid-19 กระทั่งต่อมา ในวันที่ 15 มิถุนายน ผลตรวจเชื้อของเขาเป็นลบ ทางโรงพยาบาลจึงย้ายผู้ป่วยไปห้องแยก และอนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้

          เมื่อญาติเข้าไปเยี่ยมผู้ป่วยรายนี้ พวกเขาได้นำเครื่องปรับอากาศแบบพกพาไปด้วย เพราะอากาศร้อน เมื่อเข้าไปถึงในห้องผู้ป่วย พบว่าไม่มีรูให้เสียบปลั๊ก จึงถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจออก เพื่อเสียบเครื่องปรับอากาศ ซึ่งขณะนั้นเครื่องช่วยหายใจยังทำงานต่อได้อีกประมาณ 30 นาที เพราะมีแบตเตอรี่สำรอง ทางญาติจึงไม่ได้เอะใจอะไร ก่อนที่เครื่องจะดับลงหลังแบตฯ หมด ญาติจึงรีบไปตามแพทย์ให้มาช่วยเหลือ ทางทีมแพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจยื้อชีวิตผู้ป่วย แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด

          ทางทีมบริหารของโรงพยาบาลได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด โดยได้มีการบันทึกคำให้การของเจ้าหน้าที่ในแผนกผู้ป่วยแยกทั้งหมด แต่ทางครอบครัวปฏิเสธการให้ความร่วมมือเข้าสอบสวน โดยทีมสอบสวนระบุว่า ทางครอบครัวได้ถอดปลั๊กอุปกรณ์ทางการแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเจ้าหน้าแพทย์หลังทราบเรื่องการเสียชีวิตของผู้ป่วย โดยหากการพิจารณาสรุปว่าการกระทำดังกล่าวของญาติเป็นเหตุให้ผู้ป่วยเสียชีวิต จะดำเนินการลงโทษตามขั้นตอนต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก Indian Express, NDTV

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ป่วยโควิด 19 เสียชีวิตเพราะญาติ ถอดปลั๊กเครื่องช่วยหายใจ ไปเสียบเครื่องปรับอากาศ อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 12:08:11 72,613 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP