จีนสั่งปิดตลาดสดทั่วปักกิ่ง หลังพบ โคโรนาไวรัส บนเขียงแล่ปลาแซลมอน - มีผู้ค้าป่วย


           จีนสั่งปิดตลาดสดหลายแห่งทั่วกรุงปักกิ่ง หลังพบเชื้อโคโรไวรัสบนเขียงแล่ปลาแซลมอน และพบพ่อค้าแม่ค้าป่วย Covid-19 หลายคน

จีนสั่งปิดตลาดหลังพบโควิด 19
ภาพจาก GREG BAKER / AFP

           วันที่ 13 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวซีจีทีเอ็น รายงานว่า รัฐบาลจีนสั่งปิดตลาดสดซินฟาตี้ในกรุงปักกิ่ง หลังจากพบว่าพนักงานหลายคนล้มป่วยด้วยโรคโควิด 19 และพบเชื้อโคโรนาไวรัส (Coronavirus) บนเขียงสำหรับแล่ปลาแซลมอนที่นำเข้าจากต่างประเทศ โดยเห็นชอบให้เริ่มปิดตลาดตั้งแต่วันนี้ (13 มิถุนายน) เวลา 03.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

           ประชาชนกว่า 10,000 คน โดยรอบพื้นที่ตลาดซินฟาตี้จะต้องได้รับการตรวจหาโรคโควิด-19 นอกจากนี้แล้ว ตลาดค้าซีฟู้ดจิงเสิ่น ในย่านเฟิงไท่ ก็ถูกสั่งปิดเช่นกัน หลังจากพบเคสใหม่ โดยพ่อค้าแม่ค้า ผู้ค้าขายเนื้อสัตว์ และลูกค้าทุกคน จะต้องเข้ารับการตรวจโรค

           จากการตรวจสอบอย่างเข้มข้นตั้งแต่วันศุกร์ (12 มิถุนายน) พบว่าตลาดค้าส่งขนาดใหญ่อีก 6 แห่งทั่วกรุงปักกิ่ง จำเป็นต้องถูกปิด หรือปิดเป็นบางส่วน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และจากนี้จะต้องมีการยกระดับมาตรการตรวจเข้มตลาดทุกแห่งมากกว่านี้

จีนสั่งปิดตลาดหลังพบโควิด 19

           รายงานจากทางการระบุว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7 รายในกรุงปักกิ่ง หลังจากไม่มีเคสใหม่เกิดขึ้นมานานถึง 2 เดือน โดยเคสแรกพบที่ย่านซีเฉิงเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน และอีก 6 เคส พบในวันที่ 12 มิถุนายน โดย 2 เคสในจำนวนนี้ เป็นบุคคลที่เข้าออกตลาดเฟิงไท่

           นอกจากนี้แล้ว ยังพบว่าผู้ป่วยรายหนึ่งในจำนวนนี้เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองชิงเต่า ในมณฑลชานตง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งห่างจากกรุงปักกิ่งไปทางเหนือประมาณ 670 กิโลเมตร ส่วนผู้ป่วยรายอื่นไม่พบประวัติเดินทางไปเมืองอื่น

           ทั้งนี้ หลังจากพบเชื้อไวรัสโคโรน่าบนเขียงแล่ปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี้ ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งทั่วกรุงปักกิ่งได้นำปลาแซลมอนออกจากชั้นวาง

           ทางด้าน ไช่ซี เลขาธิการคณะกรรมการเทศบาลปักกิ่งแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และ เฉินจี้หนิน นายกเทศมนตรีกรุงปักกิ่งได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเป็นการเร่งด่วนในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในเขตพื้นที่เทศบาลนครปักกิ่ง พร้อมย้ำว่าจำเป็นต้องดำเนินการเรื่องนี้อย่างเข้มงวดจริงจังที่สุดเท่าที่จะทำได้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก CGTNเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีนสั่งปิดตลาดสดทั่วปักกิ่ง หลังพบ โคโรนาไวรัส บนเขียงแล่ปลาแซลมอน - มีผู้ค้าป่วย อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2563 เวลา 17:00:40 43,229 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP