ศบค. จ่อชงยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้า ครม. 23 มิ.ย. - ย้ำถ้า โควิด 19 แย่ลง มีประกาศใช้ใหม่


          วิษณุ ยัน ศบค. เตรียมหารือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก่อนนำเข้า ครม. 23 มิถุนายนนี้ ชี้ถ้ายกเลิกแล้วสถานการณ์ โควิด-19 แย่ลง นายกฯ สามารถประกาศใช้ใหม่ได้ทันที 

          วันที่ 13 มิถุนายน 2563 สำนักข่าวไทย รายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผยถึงความคืบหน้าเรื่องการยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยระบุว่า ระหว่างการประชุมชุดใหญ่ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ล่าสุดยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ เนื่องจากยังต้องประเมินสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 นับจากนี้อีก 15 วัน

          อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการนำเรื่องเข้าพูดคุยในที่ประชุม ศบค. ก่อนปลายเดือนมิถุนายน ราว 1 สัปดาห์ ก่อนนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 23 มิถุนายน

          สำหรับกิจกรรมในการผ่อนปรนระยะที่ 4 ซึ่งยังไม่อนุญาตให้เปิดนั้น ยังไม่ได้หารือกันว่าจะผ่อนคลายเมื่อไร โดยจะประเมินกันทุก 2 สัปดาห์เหมือนที่ผ่านมา แต่หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กิจการต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถเปิดได้

          ทั้งนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปแล้ว แต่พบว่าสถานการณ์ COVID-19 แน่ลง ทาง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถกลับมาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ได้อีกทันที แล้วค่อยนำเรื่องเข้า ครม. ใน 3 วัน ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีปัญหาเหมือนกรณีในต่างประเทศ

          โดยก่อนหน้านี้มีทนายความฟ้องร้องรัฐบาลอิตาลีที่ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ล่าช้า จนทำให้สถานการณ์ในประเทศแย่ลง หรือแม้แต่ในอังกฤษ ที่มีการฟ้องร้องเหตุ นายกฯ ประกาศล็อกดาวน์ล่าช้า จนเกิดความเสียหาย แต่สำหรับประเทศไทย พบว่าเมื่อประกาศไปแล้ว กลับกลายเป็นเรื่องโอเวอร์ มีคนไปฟ้องว่าทำประชาชนเดือดร้อน

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 <<  ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวไทยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศบค. จ่อชงยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เข้า ครม. 23 มิ.ย. - ย้ำถ้า โควิด 19 แย่ลง มีประกาศใช้ใหม่ อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2563 เวลา 13:13:20 56,775 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP