วิษณุ แทงกั๊ก ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หมดอายุ 1 ก.ค. ชี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่สะดวกเท่า !

          นายวิษณุ เครืองาม เผยมาตรการควบคุมโควิด 19 ชี้รอประเมินต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่กำลังจะหมดอายุ 1 กรกฎาคมนี้ ยันใช้สะดวกกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ


          วันที่ 8 มิถุนายน 2563 สำนักข่าว INN รายงานว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงมาตรการการผ่อนปรนในระยะที่ 3 ว่า ตนเองยังไม่ทราบในรายละเอียด ต้องไปถาม พล.อ. สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ซึ่งการพิจารณาผ่อนคลายจะต้องพิจารณาในทุก 2 สัปดาห์ เพื่อพิจารณาผ่อนคลายในเฟสต่อไปในช่วงปลายเดือน แต่หากการติดเชื้อยังคงที่ก็จะไปสู่การปลดล็อกในระยะต่อไป

          นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนนี้ก็มีการเตรียมความพร้อมเพื่อพิจารณายกเลิก หรือต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรืองดใช้มาตรการต่าง ๆ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี แต่หากประเมินสถานการณ์ในวันนี้ การผ่อนปรนในเฟสที่ 4 ไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่เป็นห่วง คือในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะหมดอายุลง และตรงกับวันเปิดภาคเรียน และวันเปิดสนามบิน เป็นปัจจัยหลักที่จะนำมาพิจารณาประกอบการผ่อนปรนมาตรการ 

          ทั้งนี้ การจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่นั้น ตอนนี้เป็นไปได้ทุกทาง เช่น จะใช้ต่อ หรือยกเลิก หรือคงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อ แต่ลดความเข้มข้นของมาตรการลง คืออาจจะให้มีการชุมนุมได้แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังประกาศใช้อยู่ เนื่องจากเป็นการทำสิ่งใดได้อย่างทันท่วงที เนื่องจาก พ.ร.บ.โรคติดต่อ เป็นอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และคณะกรรมการโรคติดต่อ ซึ่งไม่สามารถบริหารจัดการหรือบูรณาการกำลังตำรวจ ทหาร พลเรือน ได้

          จึงยังนึกไม่ออกว่าภายใต้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ นั้น การเดินทางข้ามจังหวัดจะทำเช่นไร เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงมาใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ หากเกิดอะไรขึ้นจะไม่สามารถประกาศปิดผับได้ จะสั่งปิดได้เป็นร้านไป ซึ่งต่างกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สามารถสั่งปิดทั้งหมดได้ทันที

          ส่วนการอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศจะต้องมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนหรือไม่ เป็นเหตุเป็นผลกัน แม้การปิดสนามบินจะปิดตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ ก็ตาม โดยไม่ต้องกลัวปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ แต่ขอให้ฟังหมอ อย่างไรก็ตามสามารถผ่อนมาตรการที่เข้มงวดได้

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิษณุ แทงกั๊ก ต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หมดอายุ 1 ก.ค. ชี้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่สะดวกเท่า ! อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2563 เวลา 15:43:45 53,982 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP