อ.เจษฎา ตอบแล้ว เลนชิลด์ แผ่นกั้นหัวลู่สระว่ายน้ำ แม้ดูตลก แต่ช่วยกัน โควิด 19 ได้


           อ.เจษฎา ไขข้อสงสัย lane shield กั้นระหว่างลู่สระว่ายน้ำ แม้ดูประหลาด แต่ช่วยป้องกันการใกล้ชิด ลดโอกาสแพร่ โควิด 19 และสระไม่ต้องเปิดแบบลู่เว้นลู่

เลนชิลด์
ภาพจาก Northern Lights Swim Club

          จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพแผ่นกั้นระหว่างเลนในสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกัน โควิด 19 แต่หลายคนสงสัยว่าสิ่งดังกล่าวจะช่วยป้องกันเชื้อได้จริงหรือไม่นั้น

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ของ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า ภาพดังกล่าวนั้นคือ lane shield อีกแนวทางหนึ่งในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ในสระฝึกซ้อมว่ายน้ำ แม้จะดูประหลาดแต่มีประโยชน์จริง โดยน้ำในสระนั้นมีคลอรีนช่วยฆ่าเชื้ออยู่แล้ว ส่วนที่ต้องป้องกันเพิ่มคือ การลดการคลุกคลีกันระหว่างผู้ที่ไปใช้บริการเป็นหลัก

เลนชิลด์
ภาพจาก Northern Lights Swim Club

          สำหรับมาตรการพื้นฐานที่จะทำตามระเบียบของสมาคมกีฬาว่ายน้ำ ได้แก่ การจัดนักว่ายน้ำให้อยู่ในระยะห่างกัน ประมาณ 7 ฟุต หรือ 2 เมตร ซึ่งก็คือการให้ว่ายแบบลู่เว้นลู่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างที่นักกีฬามีการหยุดพักตรงขอบสระ และอาจจะพูดคุยกันหรือไอจามใส่กันได้ แต่ถ้าสระว่ายน้ำนั้นมีการติดตั้ง lane shield หรือที่มีชื่อเรียกเป็นทางการว่า "อุปกรณ์กั้นหัวลู่" แล้วด้วย ก็จะอนุญาตให้ว่ายน้ำแบบลู่ต่อลู่ได้ ไม่ต้องเว้นลู่นั่นเอง

เลนชิลด์


>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ.เจษฎา ตอบแล้ว เลนชิลด์ แผ่นกั้นหัวลู่สระว่ายน้ำ แม้ดูตลก แต่ช่วยกัน โควิด 19 ได้ อัปเดตล่าสุด 29 พฤษภาคม 2563 เวลา 10:10:24 36,665 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP