ชาวนิวยอร์ก แห่อาบแดด-พักผ่อนในพื้นที่วงกลม ไอเดียง่าย ๆ ช่วยรักษาระยะห่างทางสังคม

 

              สวนสาธารณะในนิวยอร์กซิตี้ ผุดไอเดียวาดวงกลมบนสนามหญ้า รักษาระยะห่าง อาบแดด ออกกำลังกายกันได้ตามสบาย ในพื้นที่วงใครวงมัน ลดความเสี่ยงจากโควิด-19 COVID-19
ภาพจาก JOHANNES EISELE / AFP

            ในขณะที่สังคมจำต้องปรับต้องให้เข้ากับชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งควรจะมีการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดโควิด 19 (COVID-19) ธุรกิจห้างร้านหลายแห่งในนิวยอร์กซิตี้ หนึ่งในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยโควิด 19 มากที่สุดของสหรัฐฯ ก็ได้เริ่มทดลองนำการวาดเส้นขีด วงกลม หรือแม้แต่กากบาท มากำหนดพื้นที่ให้การใช้บริการ เพื่อให้ผู้มาเยือนได้เว้นระยะห่างจากกัน

            เช่นเดียวกับในสวนสาธารณะ โดมิโน ปาร์ก (Domino Park) สถานที่อาบแดดแห่งใหม่ล่าสุดในนิวยอร์กซิตี้ ที่ทางผู้ดูแลได้ผุดไอเดีย วาดวงกลมสีขาวขนาดใหญ่ไว้บนพื้นที่สนามหญ้า เพื่อให้ผู้ที่มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับสายลม แสงแดด มาผ่อนคลายจิตใจกันยังสถานที่แห่งนี้ได้โดยลดความเสี่ยงจากความแออัด และเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะมีการเว้นระยะห่างจากกัน

            โดยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า วงกลมแต่ละวง จะอยู่ห่างจากวงกลมอื่น ๆ ในระยะ 1.5 เมตร ซึ่งผู้ที่มาใช้บริการแต่ละคนนั้นก็ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากที่พวกเขาต่างนั่งพักผ่อน อาบแดด หรือออกกำลังกายอยู่ในวงกลม ในแบบที่เรียกว่า วงใครวงมัน หรือหากใครมากันเป็นกลุ่มก็จะนั่งอยู่ในวงกลมเดียวกัน แต่ด้วยพื้นที่วงกลมซึ่งไม่ใหญ่นัก ทำให้แต่ละกลุ่มมีคนอยู่ไม่เยอะ กลายเป็นการจำกัดจำนวนคนไปโดยอัตโนมัติ

COVID-19
ภาพจาก JOHANNES EISELE / AFP

            อย่างไรก็ตาม แม้การวาดวงกลมกำหนดเขตเช่นนี้จะเป็นไอเดียที่ดี แต่เนื่องจากสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสวนที่บริหารโดยเอกชน ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐ จึงยังไม่เห็นสวนอื่น ๆ ที่จัดการโดยรัฐนำไอเดียไปทำตามกันแต่อย่างใด

            ทั้งนี้ แม้ว่านิวยอร์กจะพบจำนวนผู้ติดโควิด 19 เป็นจำนวนมาก แต่ผู้คนก็ยังนิยมออกมาผ่อนคลายตัวเองนอกบ้าน ในฐานะที่ทางการแนะนำให้ทุกคนอยู่เพียงในบ้านหากสามารถทำได้ และขอให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องการออกจากบ้านหรือที่พัก

             อนึ่ง ขณะนี้สหรัฐฯ มีผู้ตัวเลขผู้ติดโควิด 19 สูงที่สุดในโลก อยู่ที่ 1,570,583 ราย และมีผู้เสียชีวิต 93,533 ราย โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วยในนิวยอร์กทั้งสิ้น 362,630 ราย และเสียชีวิต 28,648 ราย

COVID-19
ภาพจาก JOHANNES EISELE / AFP

 

  >> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่
 


ขอบคุณข้อมูลจาก ซีเอ็นเอ็น
 

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวนิวยอร์ก แห่อาบแดด-พักผ่อนในพื้นที่วงกลม ไอเดียง่าย ๆ ช่วยรักษาระยะห่างทางสังคม อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 18:09:24 9,484 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP