รพ.มอ. ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด 19 จนกลับบ้านได้ ทั้งที่เคยหนัก หายใจแทบไม่ได้

           หมอ รพ.สงขลานครินทร์ เผยวิธีรักษาผู้ป่วยโควิด 19 อาการโคม่า หายใจเองไม่ได้ ปอดแทบไม่มีพื้นที่ ด้วยพลาสมา ก่อนที่จะหายดีเป็นปกติ และสามารถกลับบ้านได้แล้ว อีกทั้งยังเป็นรายแรกในภาคใต้


           วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ข่าวช่อง 3 รายงานว่า ผู้ป่วยโควิด-19 คนสุดท้ายจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ได้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว หลังจากที่ได้รับการรักษาจากพลาสมาผู้ที่เคยป่วยด้วยโควิด 19 และหายแล้ว

           ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายดังกล่าว ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลชายแดนใต้ มาที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เนื่องจากระบบการหายใจล้มเหลว จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อีกทั้งลองใช้การรักษามาตรฐาน ใช้ยาต้านไวรัสแล้วไม่ดีขึ้น

           ต่อมา ทางโรงพยาบาลใช้พลาสมาของผู้ป่วย Covid 19 ซึ่งหายดีแล้ว และให้พลาสมาต่อผู้ป่วยรายดังกล่าว 2 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกัน 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นผ่านไป 3-4 วัน อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ สัญญาณชีพกลับมาปกติ ผู้ป่วยหายใจเองได้ และเดินได้ จนในที่สุดผู้ป่วยรายดังกล่าวก็สามารถกลับบ้านได้ ถือว่าเป็นผู้ป่วยรายแรกของภาคใต้ที่ใช้พลาสมามารักษา

รพ.สงขลานครินทร์
ภาพจาก ข่าวช่อง 3

           ส่วน นพ.ศรัญญู ชูศรี รองผู้อำนวยการ รพ.สงขลานครินทร์ กล่าวว่า ที่ รพ.สงขลานครินทร์ เราได้พิจารณาใช้พลาสมากับผู้ป่วยรายแรกของเราที่หายไปในการรักษา ส่วนการรักษาผู้ป่วยนั้น อาการดีขึ้น สามารถหายใจเองได้ สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ วางแผนกลับบ้านได้

           อย่างไรก็ตาม กรณีนี้เป็นผู้ป่วยรายแรกเท่านั้น ต้องรอศึกษาอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง แต่ว่าความปลอดภัยของการใช้พลาสมาก็ได้รับการตีพิมพ์ในเร็ว ๆ นี้

           ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ - Songklanagarind Hospital ก็มีการโพสต์ภาพบรรยากาศการส่งคนไข้รายดังกล่าวกลับบ้าน พร้อมด้วยความซาบซึ้งใจ ทิ้งท้ายว่า

           "วันนี้...ไม่ได้มีเพียงแค่รอยยิ้มของผู้ป่วย แต่ยังมี...รอยยิ้มของทีมรักษา ที่รู้สึกว่า ทุกสิ่งที่ทำมา มันมากกว่าคำว่าหน้าที่ ขอบคุณผู้ป่วย...ที่ให้เราได้เรียนรู้และดูแลคุณ ขอบคุณโควิด-19 ที่ทำให้เรารู้ว่า คำว่า ทีม สำคัญเสมอ"
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่


ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวช่อง 3
 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รพ.มอ. ใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโควิด 19 จนกลับบ้านได้ ทั้งที่เคยหนัก หายใจแทบไม่ได้ อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 15:39:30 36,156 อ่าน
TOP