สธ. เตือน นักดื่มเสี่ยง โควิด 19 มากขึ้น 7 เท่า - อย่าการ์ดตก หน้าฝนโรคยิ่งอยู่นาน

 

          สธ. ชี้ประชาชนอย่าการ์ดตก ช่วงหน้าฝน โควิด 19 อยู่ได้นานกว่าปกติ เตือนนักดื่ม สุรา ทำภูมิคุ้มกันลด เสี่ยงติดโควิดมากกว่าคนทั่วไปถึง 7 เท่า

          วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์การติดเชื้อ COVID 19 ล่าสุด พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 3 คน ซึ่งเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ สอดคล้องกับข้อมูลที่ว่ามีการติดเชื้อภายในครอบครัวถึง 50% จึงต้องมีการให้คำแนะนำการเว้นระยะห่างในครอบครัว แยกของใช้ส่วนตัวและแยกสำรับอาหาร ขณะที่ 26% เป็นการติดเชื้อในการทำงาน ใกล้ชิดกัน ดังนั้น การเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย เป็นเรื่องสำคัญมาก

          นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า สำหรับการผ่อนปรนระยะที่ 2 ที่มีการเปิดห้างสรรพสินค้า จนปรากฏภาพคนเดินห้างสรรพสินค้าจำนวนมากนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น หลังจากนี้ทางผู้ประกอบการต้องปฏิบัติและทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงประชาชนทั่วไปก็ควรระวังตัว ไม่ควรไปที่ที่มีคนแน่นเพราะเสี่ยงติดโรค เพราะในช่วงหลังที่พบผู้ติดเชื้อพบว่ามีอาการน้อย บางคนไม่มีอาการ

          ส่วนกรณีที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันนี้ แม้ยังไม่มีองค์ความรู้ที่แน่ชัดเกี่ยวกับ โควิด-19 แต่โรคนี้อยู่ในกลุ่มไวรัสเดียวกันกับซาร์ส และเมอร์ส ซึ่งในช่วงฤดูฝนมีทั้งความชื้น และอุณหภูมิลดลง เชื้อไวรัสจึงอยู่ได้นาน แต่การวินิจฉัยโรคในฤดูฝน แพทย์ต้องสังเกต เพราะโควิด 19 และไข้หวัดใหญ่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ไข้หวัดใหญ่ การดำเนินของโรคช้ากว่า และไม่ใช่ทุกรายจะปอดอักเสบ ส่วนในผู้ป่วยโควิด 19 การดำเนินของโรคเร็ว และเสี่ยงปอดอักเสบได้ง่าย

          ด้าน พญ.พันธุ์นภา กิตติรัตนไพบูลย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การดื่มสุราทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง การทำงานของเม็ดเลือดขาวเสียไป เสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 มากขึ้น 3-7 เท่า และหากเป็นโรคปอดบวมจะมีโอกาสเข้าไอซียู 60% ถ้าดื่มสุรา ส่วนผู้สูงอายุดื่มสุรามีโอกาสเป็นหวัดป่วย 30% ถ้าหญิงตั้งครรภ์ดื่มสุรา ลูกในท้องมีโอกาสติดเชื้อด้วย 2.9 เท่า ยืนยันว่าไม่มีข้อมูลวิทยาศาสตร์ใด ๆ ว่าการดื่มสุราช่วยป้องกันและฆ่าเชื้อไวรัสได้


หน้าฝน นักดื่มเสี่ยง โควิด 19 มากขึ้น 7 เท่า
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID 19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุขเรื่องที่คุณอาจสนใจ
สธ. เตือน นักดื่มเสี่ยง โควิด 19 มากขึ้น 7 เท่า - อย่าการ์ดตก หน้าฝนโรคยิ่งอยู่นาน อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 12:05:25 5,909 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP