องค์การเภสัชกรรม เผยไทยทำยารักษาโควิด 19 ได้สำเร็จ คาดเริ่มผลิตปี 64

            องค์การเภสัชกรรม เผยไทยเร่งศึกษายา ฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษา Covid 19 คาดผลิตได้ในเดือนมิถุนายน ปี 2564 ศึกษาจากยาต้นแบบในญี่ปุ่น และจีน

ยารักษาโควิด 19

            วันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ไทยโพสต์ รายงานว่า ดร. ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า อภ. ได้วิจัยและพัฒนายาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) มาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2563 โดยในระยะแรกนี้ได้จัดซื้อตัวอย่างวัตถุดิบมาทดลองพัฒนาสูตรเบื้องต้น 100 กรัม และสั่งซื้อเพิ่มอีก 5 กิโลกรัม ซึ่งจะมาถึงเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อนำมาพัฒนาสูตรตำรับ และขยายขนาดการผลิต ตลอดจนศึกษาความคงสภาพ และประสิทธิผลทางชีวสมมูล คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี จะมีข้อมูลพร้อมยื่นขึ้นทะเบียน

            สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์ เป็นหนึ่งในยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคโควิด 19 ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่ไทยจะต้องมีเพียงพอใช้ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าจะมีการแพร่ระบาดต่อเนื่องราว 1-2 ปี ปัจจุบันไทยได้ศึกษาจากยาต้นแบบในญี่ปุ่น และจีนที่นำเข้ามา ซึ่งได้มีการจัดหาวัตถุดิบเพื่อใช้พัฒนาและผลิตยาเม็ดฟาวิพิราเวียร์ได้เองภายในประเทศ คัดเลือกแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาตรฐานจากประเทศจีน

            ด้านการวิจัยพัฒนาการสังเคราะห์วัตถุดิบยาฟาวิพิราเวียร์ ทาง อภ. ได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำหรับดำเนินการในกระบวนการสังเคราะห์วัตถุดิบระดับห้องปฏิบัติการ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 3-6 เดือน จากนั้น อภ. จะนำมาขยายขนาดการสังเคราะห์สู่ระดับกึ่งอุตสาหกรรม คาดว่าจะสามารถเริ่มผลิตวัตถุดิบในระดับกึ่งอุตสาหกรรมได้ในเดือนมิถุนายน 2564

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
องค์การเภสัชกรรม เผยไทยทำยารักษาโควิด 19 ได้สำเร็จ คาดเริ่มผลิตปี 64 อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2563 เวลา 10:48:50 101,125 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP