กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังนิ้วเท้าบวมแดง หลัง ตปท. พบผู้ป่วย โควิด 19 มีอาการนี้

          กรมควบคุมโรค เผยไทยเฝ้าระวังและติดตามอาการโควิด 19 หลังมีรายงานพบผู้ป่วยในต่างประเทศบางราย มีอาการของรอยโรคผิวหนัง นิ้วเท้าบวมแดง ชี้เป็นแค่การตั้งข้อสังเกต ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าเป็นอาการเฉพาะเจาะจงของโรค โควิด 19 แต่อย่างใด 

โควิด 19
           วันที่ 10 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค รายงานว่า นายแพทย์พรชัย จิระชนากุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวในต่างประเทศ ว่า พบรอยโรคผิวหนังบริเวณนิ้วเท้า ลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงเข้มจนถึงม่วงในผู้ป่วยโควิด-19 บางราย ซึ่งอาจเป็นอาการแสดงของโรคโควิด 19 นั้น

           จากการตรวจสอบพบว่า รายงานดังกล่าวยังเป็นแค่การให้ข้อสังเกตในเบื้องต้น และยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ยืนยันว่ารอยโรคผิวหนังดังกล่าว เป็นอาการแสดงที่บ่งชี้ว่าผู้ป่วยเป็นโรคโควิด 19 เท่านั้น ซึ่งคงต้องอาศัยประวัติและอาการอื่น ๆ ของผู้ป่วยมาพิจารณาร่วมด้วย ทั้งนี้ ข้อสังเกตดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการที่มีรายงานว่า ผู้ป่วยโควิดมีความผิดปกติที่หลอดเลือดร่วมด้วย 

           อย่างไรก็ตาม โรค Covid 19 เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ปัจจุบันมีการรายงานการพบความผิดปกติทางผิวหนังหลายรูปแบบ เช่น

           - ผิวหนังมีผื่นแดง
           - จุดเลือดออก
           - ผื่นบวมแดงคล้ายโรคลมพิษ
           - ตุ่มน้ำคล้ายโรคสุกใส
           - การอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการหดและขยายตัวของหลอดเลือด


           รวมถึงอาจมีอาการทางผิวหนังจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ผื่นแพ้ยาหรือผลข้างเคียงการใช้ยาบางชนิดในการรักษา ซึ่งอาจจะส่งผลให้ผิวหนังมีลักษณะคล้ำขึ้นได้ เป็นต้น 

          สำหรับลักษณะรอยโรคผิวหนังบริเวณนิ้วเท้าที่เป็นตุ่มบวมแดงเข้มจนถึงม่วงนั้น จากข้อมูลสถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ยังไม่พบผู้ป่วยที่มีลักษณะอาการดังกล่าว แต่ได้มีการเฝ้าระวังและสังเกตอาการของผู้ป่วยทุกรายมาอย่างต่อเนื่อง

          หากประชาชนมีอาการผิดปกติทางผิวหนัง ร่วมกับอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หรืออาการทางระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ควรรีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องและได้รับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

โควิด 19

โควิด 19
>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์ กรมควบคุมโรค

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กรมควบคุมโรค เฝ้าระวังนิ้วเท้าบวมแดง หลัง ตปท. พบผู้ป่วย โควิด 19 มีอาการนี้ อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:35:35 36,095 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP